banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

DOANH NHÂN HỒ THỊ KIỂNG - Khởi nghiệp với chiếc xuồng chèo

Ngày đăng 13/08/2014 07:00:00

Bà Hồ Thị Kiểng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thủy hải sản xuất nhập khẩu Thiên Phú, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy hải sản hàng đầu tỉnh Bạc Liêu, đã trải qua một chặng đường nỗ lực vượt khó để theo đuổi chí hướng kinh doanh của mình. Theo bà, muốn thành công lớn trên thương trường phải có bản lĩnh để khai phá, mạo hiểm.

Là người con của vùng đất Bạc Liêu, từ nhỏ bà Hồ Thị Kiểng đã có niềm đam mê đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bà ở nhà phụ giúp gia đình nhưng vẫn luôn ấp ủ ý định là phải làm một cái gì đó có ích cho gia đình, quê hương và xã hội.


Bền chí sẽ thành công
Từ suy nghĩ quê hương mình có nguồn tài nguyên gì và khả năng làm được công việc gì thích hợp với mình, rồi nhận thấy ngành thủy sản là thế mạnh hiện có của Cà Mau và Bạc Liêu với nguồn nguyên liệu dồi dào, bà Hồ Thị Kiểng nảy sinh ý tưởng kinh doanh ngành thủy sản. Nhưng kinh doanh như thế nào để đem lại lợi ích thiết thực, bền vững lâu dài là vấn đề không đơn giản. Khi mới khởi nghiệp kinh doanh, bà mạnh dạn xin gia đình trang bị cho mình một chiếc xuồng chèo để có phương tiện đi đến từng nhà của từng người dân nuôi tôm để thu mua, cuối buổi bà chèo xuồng chở nguyên liệu thu mua được ra đến tận cửa hàng để thực hiện giao dịch mua bán. Sau một thời gian, bà tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán và các loại định mức của từng loại tôm nguyên liệu, kích cỡ tôm của từng vùng nguyên liệu, thời vụ của nguyên liệu, chất lượng như thế nào.


Khi đã tích lũy được kinh nghiệm và có trong tay một số vốn kha khá, bà liền mạnh dạn mua sắm một chiếc xuồng máy lớn hơn để thu mua nguyên liệu được nhiều hơn - vỏ máy này công suất khoảng 2 tấn nguyên liệu. Sau 2 năm chịu thương chịu khó làm ăn, bà đã tạo dựng được một cơ sở tự thu mua tôm nguyên liệu. Tại đây bà đã thuê một số công nhân có kinh nghiệm phân cỡ để về gắn bó với cơ sở của mình. Hằng ngày số lượng tôm phân ra được chuyển giao bán đến cho các nhà máy xuất khẩu trong nước.
Sau thời gian kinh doanh nhỏ lẻ, bà quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thiên Phú để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và công việc làm ăn dần đi vào ổn định. Mặc dù những ngày đầu thành lập, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn thách thức do cạnh tranh gay gắt nhưng bà vẫn chịu khó đam mê, kiên trì đưa doanh nghiệp từng bước đi lên và phát triển vững chắc.
Bước ngoặt đánh dấu chặng đường vượt khó đi đến thành công của bà Hồ Thị Kiểng là năm 2006 bà thành lập Công ty TNHH MTV Chế biến thủy hải sản xuất nhập khẩu Thiên Phú, với lĩnh vực hoạt động chủ yếu trong hạng mục xây dựng cơ bản và chế biến thử nghiệm hàng hóa. Đến năm 2009, bà mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa các mặt hàng thủy hải sản. Vượt qua những khó khăn thách thức ban đầu, đến nay Công ty Thiên Phú đã vươn lên phát triển bền vững, khẳng định được uy tín thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.
Để nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, bà không ngừng nỗ lực đổi mới và nghiên cứu các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Hiện tại, Thiên Phú đã khẳng định được thương hiệu thông qua các dòng sản phẩm chủ lực như: tôm sú, tươi và hấp đông block và IQF; tôm sú PTO, PD tươi và hấp đông block; tôm thẻ, chì PTO, PD tươi và hấp đông IQF; tôm thẻ, chì PTO, PD tươi và hấp đông block; tôm sú nguyên con đông semi block; tôm sú nguyên com semi IQF; tôm sú HLSO đông block và IQF, tôm thẻ Vannamei: Hoso, Hlso, PD, PDTO đông block và IQF; tôm Sushi tươi, hấp đông IQF và các sản phẩm khác như: Nobashi, Sushi, tẩm bột, chả viên, xúc xích... Sản phẩm của Công ty đã được đông đảo khách hàng trong nước tín nhiệm, đồng thời xuất khẩu sang nhiều thị trường chính: EU, Canada, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và một số thị trường khác. Đặc biệt, Công ty đã được chứng nhận xuất khẩu sản phẩm tôm đông lạnh vào thị trường châu Âu với code DL 502.

Nâng tầm thương hiệu
Trong quá trình hoạt động, bà cùng ban lãnh đạo Công ty không ngừng đầu tư đổi mới và nâng cao công nghệ chế biến. Cụ thể như đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm 2 phân xưởng chế biến thủy sản trên mỗi phân xưởng, diện tích hơn 4.500 m2, 4 tủ đông tiếp xúc, 2 tủ đông gió, 2 kho thành phẩm 250 tấn, băng chuyền IQF 500kg, băng chuyền hấp năng suất 25 tấn thành phẩm/ngày. Bên cạnh đó, Thiên Phú còn mạnh dạn áp dụng đầy đủ các chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, GMP, SSOP, HALAL, ISO 22000:2005, BRC V6… nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề, đặc biệt là tinh thần đoàn kết và hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp Công ty vượt qua những thời điểm khó khăn để từng bước ổn định và phát triển.
Với vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp, bà Hồ Thị Kiểng đã chủ động nắm bắt thời cơ và sáng tạo trong quản lý điều hành doanh nghiệp để vươn lên tầm cao như hôm nay. Theo bà, một trong những điều kiện tiên quyết để đi đến thành công là ngoài sự đam mê trong kinh doanh, người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa trông rộng để hoạch định và đề ra chiến lược kinh doanh trong từng thời kỳ.
Mục tiêu quản lý chất lượng và tự chủ nguồn nguyên liệu là chiến lược mà bà đã theo đuổi nhiều năm liền, để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định đáp ứng yêu cầu của nhà máy, đồng thời đảm bảo chất lượng và giá trị hàng hóa của Công ty cũng như xây dựng thương hiệu, nâng cao tính cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, theo hướng phát triển bền vững. Sắp tới, Thiên Phú sẽ kết hợp với các ngành các cấp ở địa phương, các nông ngư trường, tổ hợp nuôi tôm và bà con nông dân để xây dựng chương trình nuôi tôm có kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế và tôm sinh thái do tổ chức quốc tế hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận. Dự kiến năm 2014, Công ty sẽ được cấp chứng nhận 500ha nuôi tôm sạch quảng canh cải tiến, ít thay nước, có sử dụng chế phẩm sinh học đạt tiêu chuẩn Global GAP tại vùng nuôi ấp Cây Giá, Định Thành, Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Không những chú trọng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao uy tín thương hiệu, bà Hồ Thị Kiểng còn luôn tích cực tham gia các chương trình, hoạt động từ thiện, xã hội như: đóng góp ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhiều căn nhà mái ấm tình thương, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt…
Sau 8 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Công ty Thiên Phú đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu, đồng thời được trao tặng Giải bạc Chất lượng quốc gia… Riêng cá nhân bà Hồ Thị Kiểng đã được vinh danh “Doanh nhân tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long” năm 2013, cùng nhiều giải thưởng uy tín khác.
Theo: THV
Ngày đăng 13/08/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp