banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Doanh nhân Nguyễn Thị Khuê - Góp phần đưa tinh bột sắn Việt Nam vươn ra thị trường thế giới

Ngày đăng 05/11/2016 08:26:32

Xây dựng và phát triển thương hiệu tinh bột sắn “Ba đồng tiền” gần 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Khuê – Giám đốc Công ty TNHH MTV Định Khuê là một trong những nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, uy tín. Bằng sự nỗ lực phấn đấu bà Nguyễn Thị Khuê đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, vững tin đứng lên khẳng định chính mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TỈNH Tây Ninh và nâng cao giá trị cây sắn Việt Nam ở thị trường nội địa và xuất khẩu

Xuất thân từ một gia đình làm nghề nông ở Tiền Giang - một tỉnh thuộc vùng quê sông nước hiền hòa miền Tây Nam bộ, nhưng cuộc đời của doanh nhân Nguyễn Thị Khuê lại gắn liền với Tây Ninh, nơi đầy nắng gió giáp biên giới Campuchia. Với hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, bà bước chân vào con đường kinh doanh từ rất sớm. Bà đã phải lặn lội, bươn chải buôn bán từ Nam ra Bắc tìm kiếm nguồn hàng và cơ hội để gây dựng sự nghiệp của mình. Trong suốt chuỗi ngày cực nhọc, khó khăn chồng chất ấy, bà đã rút ra bài học và tìm ra được lối thoát cho những trăn trở bấy lâu để rồi không ngừng gặt hái thành công sau đó. Khi thấy thị trường có nhu cầu tinh bột khoai mì (củ sắn) là một trong những nguồn nguyên liệu thiết yếu của ngành chế biến thực phẩm, ý định về việc xây dựng một cơ sở sơ chế tinh bột khoai mì được nhen nhóm. Bà tìm hiểu Tây Ninh – nơi có đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây khoai mì, với diện tích trồng lớn thứ hai cả nước đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào cho sản xuất, bà đã quyết định mở cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì để cung cấp các tỉnh lân cận. Từ đó bà có nguồn nguyên liệu ổn định và lượng khách hàng dồi dào cùng với phương thức kinh doanh minh bạch và tấm lòng chân chất vốn có của con nhà nông, tinh bột khoai mì của cơ sở bà đã tạo được lòng tin với khách hàng, từng bước khuếch trương danh tiếng.

Khi việc kinh doanh đi vào ổn định, bà Nguyễn Thị Khuê lại trăn trở với suy nghĩ làm thế nào vừa bảo vệ sản phẩm mình và vừa giúp bà con nông dân nâng cao giá trị của khoai mì – cây lương thực đã gắn bó với họ từ bao đời nay. Muốn đứng vững trên thị trường thì cần phải xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Và như thế, thương hiệu tinh bột mì “Ba đồng tiền” ra đời, gắn liền với khát vọng của Định Khuê, mang hơi thở của vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió.

Bà Nguyễn Thị Khuê được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu xuất sắc 2016”

Để phát triển sản xuất, năm 2003, bà đã đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất hiện đại nhập từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, không ngừng đổi mới công nghệ cho Nhà máy chế biến tinh bột khoai mì Định Khuê nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ 150 tấn thành phẩm/ngày đến nay nhà máy đạt công suất hơn 280 tấn/ngày, đủ sức đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa, từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp luôn tuân thủ đầy đủ các quy trình khắt khe như kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm tra chất lượng thành phẩm, công tác bảo vệ môi trường, nghiên cứu thị trường với mục tiêu đưa ra thị trường những mặt hàng tốt nhất theo tiêu chuẩn chất lượng hiện hành của Nhà nước và phù hợp với xuất khẩu.

Sản phẩm tinh bột mì khoai nhãn hiệu “Ba Đồng Tiền” được sản xuất theo quy trình khép kín. Với nguyên liệu ban đầu là củ khoai mì được rửa sạch, cắt vỏ và loại bỏ tạp chất, sau đó băm nhỏ rồi nghiền nát thành hỗn hợp lỏng, đưa vào máy ly tâm để tách xơ và bã; phần tinh bột lỏng được tách ra, đưa vào hồ và loại sạch mủ bằng máy ly tâm để tách ra tinh bột thuần, tiếp tục đưa qua máy tách nước để thu tinh bột khô. Sản phẩm được đóng gói theo định lượng 50kg/bao, tuy nhiên vẫn có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. Luôn làm hài lòng khách hàng với những thay đổi linh hoạt chính là một trong những ưu điểm giúp Định Khuê thắt chặt mối quan hệ với khách hàng và đối tác.

Hơn 20 năm nỗ lực phấn đấu, bà Nguyễn Thị Khuê đã vững vàng chèo lái Công ty TNHH MTV Định Khuê chinh phục thị trường, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của những sản phẩm cùng loại. Sản phẩm tinh bột khoai mì nhãn hiệu “Ba Đồng Tiền” của Định Khuê đã giành được sự tín nhiệm của các công ty, tập đoàn lớn trong nước như Vedan, Ajinomoto, Miliket, Bích Chi…, đồng thời được một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm dùng làm nguyên liệu chế biến bánh, bột viên, bột biến tính, mì ăn liền, hủ tiếu, bánh phồng tôm, gia vị, mạch nha. Nhờ đó, Công ty luôn giữ vững mức tăng trưởng ổn định với doanh thu hằng năm trên 200 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Khuê nhận giải “Nữ doanh nhân tri thức thành đạt 2013”

Chia sẻ về định hướng phát triển của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Khuê - Giám đốc Công ty cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực tận dụng mọi cơ hội, phát triển thị trường, xuất khẩu sản phẩm tinh bột mì Ba Đồng Tiền sang nhiều nước trong khu vực. Đồng thời quan tâm đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ khoai mì cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao uy tín thương hiệu, vươn tới mục tiêu phát triển bền vững”. Với những nỗ lực nâng cao giá trị cho cây khoai mì, bà đã vinh dự được bầu giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam.

Cùng với việc không ngừng đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất, tích cực bảo vệ môi trường, Giám đốc Nguyễn Thị Khuê cùng Ban lãnh đạo còn chú trọng chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho tập thể người lao động và thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ theo luật định. Nhờ vậy thu hút được đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình, chịu khó học hỏi và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển. Với trái tim nhân hậu, bà Nguyễn Thị Khuê luôn đồng hành chia sẻ với cộng đồng bằng những việc làm nghĩa tình, thiết thực như: tặng nhà Đại đoàn kết, xây trường mầm non, xây tặng nhà cho những chị em phụ nữ đơn thân không nơi nương tựa, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi khuyết tật, đóng góp ủng hộ Quỹ học bổng Trần Thị Sanh, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo huyện Tân Châu,... Bà chính là tấm gương điển hình của phụ nữ thời kỳ mới, năng động sáng tạo, giỏi làm kinh tế và có trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng.

Những thành quả đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Công ty TNHH MTV Định Khuê đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương khen tặng nhận nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng III, Cúp vàng Top ten Thương hiệu Việt - Ứng dụng khoa học & công nghệ (2011, 2014); Top 100 Thương hiệu Việt bền vững (2012, 2015); Điển hình sáng tạo nông nghiệp Việt Nam 2014; Thương hiệu xanh phát triển 2015; Thương hiệu Việt uy tín (2008-2015); Thương hiệu phát triển kinh tế hội nhập 2016. Riêng cá nhân Giám đốc Nguyễn Thị Khuê đã được Hiệp hội Sắn Việt Nam bầu chọn chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam và được nhận các giải thưởng, danh hiệu cao quý như: Bông hồng Á Đông 2012, giải thưởng “Nữ doanh nhân trí thức thành đạt 2013”, Doanh nhân ưu tú, Doanh nhân nhân ái, Doanh nhân điển hình tỉnh Tây Ninh. Mới đây, ngày 15/10 vừa qua, bà được vinh danh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu xuất sắc 2016 do Tạp chí Thương hiệu Việt trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng các Bộ ngành tổ chức và trao tặng .

Theo: Xuân Tín
Ngày đăng 05/11/2016 08:26:32
1 views
Các tin khác
«    12345   »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp