banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Đổi mới, sáng tạo để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày đăng 01/12/2016 02:21:17

Doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững là DN phát triển trên cả 3 bình diện: Kinh tế, xã hội và môi trường. Một DN muốn phát triển bền vững trước tiên phải làm ăn có lãi, nếu làm ăn không có lãi thì không thể nói là phát triển bền vững được. Tuy nhiên, việc DN tạo ra lợi nhuận phải gắn liền với xã hội, môi trường.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký, Giám đốc Văn phòng DN vì sự phát triển bền vững, Tổng Thư ký Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam đã khẳng định như vậy tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “DN đổi mới, sáng tạo để phát triển bền vững” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 30/11.

Tại tọa đàm, nhiều vấn đề liên quan đến DN phát triển bền vững được đưa ra.

Phát triển bền vững đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó DN đóng vai trò tích cực trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia. Đối với Việt Nam, nhằm đóng góp vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững, trong thời gian qua, việc gắn kết mục tiêu phát triển bền vững trong chiến lược kinh doanh của DN đang được đặc biệt quan tâm.

Hiện tại ở Việt Nam, đã có một số DN quan tâm tới vấn đề phát triển bền vững. Họ không chỉ quan tâm đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhằm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của DN mà còn kết hợp với thực hiện các mục tiêu xã hội và môi trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan. Tuy nhiên, mới chỉ có rất ít DN có tầm nhìn và đưa phát triển bền vững vào trọng tâm chiến lược kinh doanh của mình.

Theo ông Vinh, phát triển bền vững là một chặng đường dài. Trên chặng đường đó, DN phải đặt ra và đạt được giá trị về tài chính, xã hội và môi trường. Phát triển bền vững là những giá trị gắn liền với DN. Mục tiêu phát triển bền vững phải được đặt ra và thẩm thấu vào từng hoạt động kinh doanh của DN. Kể cả khi DN thành công rồi, họ lại tiếp tục sáng tạo, suy nghĩ, trăn trở để làm thế nào đưa tiếp phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh.

"Quan trọng hơn, không chỉ tạo ra lợi thế khác biệt, lợi thế cạnh tranh mà còn duy trì được các lợi thế đó trong công cuộc phát triển DN của mình", ông Vinh nói.

Để phát triển bền vững, các DN đang không ngừng đổi mới, sáng tạo. Ông Nguyễn Tất Hải, chuyên gia tài chính cấp cao Công ty Kangaroo cho biết: "Sản phẩm của chúng tôi có thể không mới nhưng nó bao gồm rất nhiều sáng tạo về cách thức giao hàng, phương thức sản xuất để tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, môi trường…"

Còn tại Công ty Deloitte Việt Nam, câu chuyện sáng tạo nằm ngay trong quá trình phát triển của Deloitte Việt Nam. Ngày 21/9 hàng năm được lựa chọn là ngày sáng tạo của Deloitte và triển khai nhiều chương trình và các công cụ để trợ giúp cho những nhân viên đưa ra những sáng kiến của mình một cách liên tục. Những nhân viên của Deloitte Việt Nam là những người có trình độ chuyên môn cao, trẻ và năng động, ẩn chứa nhiều ý tưởng sáng tạo.

Bà Trần Thùy Trang, Giám đốc nhân sự Deloitte Việt Nam cho biết: "Chúng tôi rất khuyến khích phát triển sáng tạo của nhân viên. Chúng tôi nỗ lực xây dựng môi trường làm việc mà ở đó việc khơi nguồn sáng tạo liên tục như một dòng chảy để tạo nên sự sáng tạo mạnh mẽ, tạo nên sự khác biệt cho giá trị chiến lược phát triển của chúng tôi".

Cuối chương trình, ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng Ban thư ký Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững cho biết, với việc ra đời bộ chỉ số với 151 chỉ tiêu đánh giá DN phát triển bền vững, ngay cả các DN chưa mường tượng ra phát triển bền vững là thế nào cũng có thể hiểu và thực hiện được.

"Chúng tôi tổ chức nhiều khóa tập huấn về tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng xanh… hay các công cụ online trên website để DN có thể truy cập tìm hiểu thêm thông tin. Bên cạnh đó, Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam đã và đang là cầu nối để đưa nguyện vọng của DN đến với Chính phủ", ông Hải cho hay.

Theo: baotintuc.vn
Ngày đăng 01/12/2016 02:21:17
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp