banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Đồng Nai: Kim ngạch xuất khẩu phần lớn thuộc nhóm hàng công nghiệp hỗ trợ

Ngày đăng 19/07/2022 14:03:31

Trong cơ cấu xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai, 2/3 kim ngạch xuất khẩu thuộc về nhóm hàng công nghiệp hỗ trợ. Hiện Đồng Nai là một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt trên 13,2 tỷ USD. Trong đó, có hơn 8,8 tỷ USD là những mặt hàng đầu vào cho sản xuất như: Điện tử và linh kiện, thiết bị máy móc và phụ tùng, xơ sợi dệt, phương tiện vận tải và phụ tùng, chất dẻo, sắt thép…

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu sắt thép đạt gần 530 triệu USD, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm trước; chất dẻo gần 297 triệu USD, tăng hơn 34%; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng trên 1,3 tỷ USD, tăng gần 17%...

Các doanh nghiệp (DN) Đồng Nai được các nhãn hàng trên thế giới đánh giá cao về tính năng động, có khả năng hoàn thành được nhiều đơn hàng khó, số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Từ đầu năm đến nay, đơn đặt hàng đến với DN trên địa bàn tăng cao, nhiều DN đã nhận được đơn hàng đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Trao đổi trên Báo Đồng Nai, Giám đốc Khối tổng vụ kinh doanh Công ty TNHH Việt Nam NOK (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) Ngô Hoàng Hồ cho biết: "Công ty sản xuất linh kiện cho các loại động cơ và sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ. Tuy tình hình thế giới có nhiều biến động nhưng sản xuất và xuất khẩu của công ty vẫn khá thuận lợi. Năm 2022, chúng tôi dự tính tiếp tục tuyển thêm lao động để mở rộng sản xuất và xuất khẩu đáp ứng nhu cầu của khách hàng".

Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Kaneko (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2, H.Nhơn Trạch) Nguyễn Văn Tâm chia sẻ: "Sản phẩm của công ty là các loại van cho máy móc công nghiệp, tàu thủy, máy bay, tàu vũ trụ, hệ thống lọc dầu… Kaneko luôn nghiên cứu đưa ra các dòng sản phẩm mới ứng dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các DN sử dụng. Do đó, tình hình thế giới có nhiều biến động nhưng công ty vẫn nhận được các đơn hàng lớn của đối tác ở nhiều quốc gia".

Tại Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, H.Nhơn Trạch), Tổng giám đốc Kim Chi Hyung cho biết: "Hyosung chuyên sản xuất các loại sợi cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hơn 2 năm qua, dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến DN, nhưng công ty vẫn duy trì được sản xuất và đảm bảo các đơn hàng cho đối tác. Gần đây, nhiều tập đoàn lớn đã phân bổ lại chuỗi cung ứng để tránh lệ thuộc vào một số nước và Việt Nam là nơi được lựa chọn nhiều. Hyosung linh hoạt hơn trong xây dựng kế hoạch và điều hành sản xuất để tiếp tục ổn định sản xuất, xuất khẩu".

Trong 6 tháng cuối năm, đơn hàng dồi dào, lao động ổn định, sản xuất phục hồi nhanh, nhưng các DN vẫn thường trực nỗi lo thiếu nguyên liệu sản xuất, "bão giá" khiến chi phí sản xuất đầu vào tăng cao. Tuy Đồng Nai là nơi xuất khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp lớn, nhưng nguồn nguyên liệu thô ban đầu cho ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn. Do đó, khi các thị trường nhập khẩu lớn của Đồng Nai như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản có những biến động lớn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ và xuất khẩu.

Thời gian gần đây, nhiều DN ở Việt Nam đã chú ý đến tìm nguồn nguyên liệu trong nước để rút ngắn thời gian, chi phí vận chuyển và chủ động được sản xuất. Đây là cơ hội lớn cho các DN sản xuất trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vì thị trường nội địa và xuất khẩu đều rộng mở. Nếu đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng về mẫu mã, chất lượng, giá cạnh tranh sẽ dễ dàng nhận được hợp đồng lớn.


 Nguồn:Báo Chính phủ
Theo: https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-trien-cong-nghiep/dong-nai-kim-ngach-xuat-khau-phan-lon-thuoc-nhom-hang-cong-nghiep-ho-tro.html
Ngày đăng 19/07/2022 14:03:31
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp