banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Doosan Vina- nỗ lực nội địa hóa các sản phẩm cơ khí

Ngày đăng 05/04/2014 07:00:00

Tuy mới đi vào sản xuất kinh doanh chưa đầy 6 năm nhưng Doosan Vina đã không ngừng phát triển và luôn đạt được những kết quả cao trong hoạt động sản xuất, kim ngạch năm sau cao hơn năm trước. Hầu hết các sản phẩm của công ty đã xuất khẩu đi khắp các nước trên thế giới từ Âu Mỹ đến Trung Đông…

Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) là một doanh nghiệp cơ khí với 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Với tổng số vốn đầu tư 300 triệu USD, dự án được khởi công xây dựng vào tháng 2/2007 và bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 1/2009.

 

Sản phẩm chính của Doosan Vina bao gồm lò hơi/lò hơi thu hồi nhiệt phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện; hệ thống nâng hạ phục vụ cho dịch vụ hậu cần cảng biển; hệ thống xử lý nước biển thành nước uống; thiết bị xử lý hóa chất, bình bồn áp lực phục vụ ngành hóa dầu và hệ thống thu hồi nhiệt. Trong đó, có những dự án lớn tiêu biểu như dự án sản xuất lò hơi cho nhà máy nhiệt điện ở Ấn Đô với công suất lò hơi tới hơn 800 MW, dự án 36 cẩu trục cho cảng PSA Singapore, và một số dự án khử mặn tại Trung Đông, qua đó đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và của Việt Nam nói chung. (Năm 2012 Doosan là một trong 7 doanh nghiệp FDI có doanh số xuất khẩu cao được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Doosan chiếm 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Quảng Ngãi).

 

Với quy mô, năng lực được chứng minh trong thời gian qua, Doosan Vina hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, các cơ quan ban, ngành liên quan về các chính sách ưu đãi cũng như các thủ tục hành lang thông thoáng theo tinh thần của các quyết định 10/2009/QĐ-TTg cũng như  quyết định 1791/QĐ-Ttg về các chương trình cơ khí trọng điểm và nội địa hóa các sản phẩm nhiệt điện, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an sinh cho địa phương Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung.

Là một doanh nghiệp cơ khí chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí siêu trường siêu trọng, những sản phẩm lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, với tầm quan trọng và thiết yếu của những sản phẩm đó, hầu hết các sản phẩm của Doosan Vina đều đã được Chính phủ công nhận là sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm cơ khí trọng điểm trong nước sản xuất được theo quyết định 10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Bên cạnh đó, với quyết tâm phát triển ngành công nghiệp nặng trong nước, Chính phủ đã ban hành Quyết định 1791/QĐ-Ttg nhằm thực hiện chương trình thí điểm nội địa hóa việc thiết kế sản xuất các thiết bị chính cho nhà máy nhiệt điện. Đây là cơ hội   cho sự phát triển của các doanh nghiệp cơ khí trong nước mà Doosan cũng là một thành viên tích cực và chủ đạo của chương trình này.

 

Với những thành tích vược bậc và uy tín dẫn đầu cho sự phát triển lĩnh vực cơ khí, công nghiệp nặng của Việt Nam, được Chính phủ và các chủ đầu tư tín nhiệm, Doosan Vina đã lần lượt nhận được các đơn hàng tại Việt Nam theo các chương trình cơ khí trọng điểm cũng như nội địa hóa nêu trên. Điển hình là các dự án tiêu biểu sau đây: cung cấp lò hơi thu hồi nhiệt cho nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2; cung cấp hai giàn cẩu trục cho cảng Cái Mép, cung cấp 1 cầu trục cho cảng Đà Nẵng, Đặc biệt là việc trúng thầu như một nhà thầu EPC của dự án nhiệt điện Mông Dương II tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, dự án Vĩnh Tân IV tại Tuy Phong, Bình Thuận đã chứng minh năng lực thực hiện, uy tín chất lượng đặc biệt thông qua việc sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp Doosan Vina đóng góp vào việc tăng thu ngân sách nội địa, giải quyết việc làm, hạn chế việc nhập khẩu giúp cân bằng cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam.

 

Với lĩnh vực điện, Doosan Vina không những cung cấp thiết bị cho lò hơi trong nhà máy nhiệt điện mà hiện tại Doosan Vina đã được cấp các chứng nhận chất lượng cho việc sản xuất các sản phẩm thiết bị cho nhà máy điện nguyên tử. Điều đó chứng tỏ Doosan Vina đủ năng lực để tham gia vào các dự án điện nguyên tử tại Việt Nam như là một nhà cung cấp trong nước.

 

Qua đó có thể thấy Doosan Vina là một doanh nghiệp tiên phong dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng và cơ khí tại Việt Nam. Thiết nghĩ, với tiềm năng của Doosan Vina, họ có đầy đủ năng lực để đảm nhận hầu hết các dự án về nhiệt điện, cũng như việc sản xuất và cung ứng các cầu trục cho các cảng biển tại Việt Nam.

 

Không những vậy, một lĩnh vực chưa được nhắc đến nhưng cũng là thế mạnh của Doosan Vina, đó là sản xuất và cung ứng các tháp chưng cất dầu thô và các bể chứa dầu cho các nhà máy lọc dầu. Với một đất nước đang trong quá trình phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, nhu cầu về điện cũng như phát triển thương mại cảng biển là rất rõ ràng, việc sản xuất và chế tạo trong nước sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội nước nhà, trong đó nổi bật là tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, tạo điều kiện phát triển các lĩnh vực phụ trợ, giúp giảm kim ngạch nhập khẩu, tạo cân bằng cán cân thương mại là điều dễ dàng trông thấy.

 

Ngoài những lợi ích trực tiếp nêu trên, Doosan Vina còn mang lại những lợi ích gián tiếp từ công tác an sinh xã hội và cộng đồng địa phương. Hàng năm, công ty tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân địa phương tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi, tổ chức phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, phẫu thuật tim bẩm sinh tại địa phương cũng như đưa sang Hàn Quốc, trao tặng trang thiết bị y tế, trao học bổng cho các trường đại học, đặt biệt công ty đã trao hai dàn máy lọc nước biển thành nước ngọt và hai máy phát điện với tổng trị giá 20 tỉ đồng cho xã đảo An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi… Từ năm 2009 đến nay, Doosan Vina đã dành trên 40 tỉ đồng cho công tác từ thiện tại địa phương.

 

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 05/04/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp