banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Hà Nội vẫn khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho các tổ chức

Ngày đăng 11/12/2015 07:00:00

Thực hiện Luật đất đai 2013, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Tuy nhiên, từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến tiến độ thực hiện còn chậm.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố mới cấp được 10.547 sổ đỏ trên tổng số 19.247 thửa đất đã sử dụng từ trước (đạt 55%) với diện tích 16.801ha (tỷ lệ theo diện tích đạt 63 %).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đối với các tổ chức kinh tế, do số liệu các đơn vị kê khai không chính xác, không đúng với thực tế nên khó khăn cho việc lập hồ sơ, nhiều trường hợp có tranh chấp nên không lập được hồ sơ; không thực hiện các thủ tục theo quy định như thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, chỉ giới đường đỏ.

Khu dân cư và khu đô thị mới ở Mỹ Đình, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN) 

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình đê, đường, điện, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh, quốc phòng hoặc không đảm bảo môi trường và không phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị nên phải làm thủ tục thỏa thuận với các cơ quan quản lý chuyên ngành. Vì vậy, thành phố chưa thể cấp giấy chứng nhận được khi chưa xử lý xong.

Đối với các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, tổ chức hành chính sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, công tác xử lý, sắp xếp lại cơ sở nhà đất chậm, nhất là các đơn vị thuộc Trung ương, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Một số tổ chức sử dụng đất sai mục đích, tự chuyển đổi mục đích sang làm đất ở hoặc chuyển đổi công năng nhà sau ngày 27/11/1992 nên khó thực hiện việc di dời các hộ gia đình, cá nhân ra khỏi khuôn viên đất.

Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo công khai trên phương tiện truyền thông để các tổ chức thuê đất, được giao đất có trách nhiệm kê khai cấp sổ đỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính thành phố; đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính thống nhất theo tiêu chuẩn quy phạm hiện hành và sử dụng ngay các sản phẩm đã nghiệm thu để phục vụ kê khai, cấp sổ đỏ.

Mặt khác, Sở tập trung hiện đại hóa hệ thống đăng ký đất đai trên toàn địa bàn; nâng cao chất lượng hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong cấp sổ đỏ cho các tổ chức.

Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ, thành phố sẽ tổ chức cấp sổ đỏ cho các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp... theo hiện trạng mà không chờ quy hoạch phân khu và kết quả sắp xếp theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước./.

Theo: theo Vietnam+
Ngày đăng 11/12/2015 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp