banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Hậu duệ làng gốm và hành trình phục dựng tinh hoa Bát Tràng

Ngày đăng 30/03/2022 18:34:04

Gốm sứ Quang Vinh là một trong những doanh nghiệp gây dựng được tiếng vang lớn trong ngành gốm tại Việt Nam. Giám đốc công ty, bà Hà Thị Vinh là hậu duệ đời thứ 15 trong dòng họ có truyền thống làm nghề gốm sứ ở Bát Tràng - luôn trăn trở làm sao để đưa gốm sứ Việt phát triển vượt xa giới hạn địa lý và được biết tới nhiều hơn.

Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh là đơn vị có truyền thống lâu đời làm nghề sản xuất gốm sứ của làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) từ năm 1989.

Công ty TNHH Quang Vinh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu. Trong những năm đầu, sản phẩm của công ty được xuất khẩu chủ yếu sang 2 thị trường Lào và Campuchia. Từ đó, nhiều sản phẩm của công ty đã chiếm lĩnh được thị phần ở các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Chi Lê, Colombia, Đan Mạch... Với quy mô trên 700 lao động hoạt động tại 2 cơ sở Bát Tràng và Quảng Ninh, công ty Quang Vinh trở thành cái tên sáng trong làng gốm sứ Việt. Từ năm 2012 đến nay, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp luôn đạt trên dưới 2 triệu USD/năm.

Người tiêu dùng đã không còn xa lạ với các sản phẩm Gốm sứ Bát Tràng từ Quang Vinh

Người tiêu dùng đã không còn xa lạ với các sản phẩm Gốm sứ Bát Tràng từ Quang Vinh.

Với nhiều dòng sản phẩm gốm sứ đa dạng, Quang Vinh nhận được sự quan tâm từ các đối tác trong và ngoài nước.

Với nhiều dòng sản phẩm đa dạng, gốm sứ Quang Vinh nhận được sự quan tâm từ các đối tác trong và ngoài nước.

Gốm Quang Vinh định hướng phát triển sản phẩm là sự phối hợp tinh hoa giữa nét khéo léo của nghệ nhân và công nghệ máy móc, dây chuyền tiên tiến hiện đại, từ đó đưa ra thị trường những sản phẩm gốm hoàn mỹ nhất.

Cụ thể tại các khâu như: chế biến nguyên liệu, đa dạng hóa dòng nguyên liệu, đa dạng hóa dòng sản phẩm… công ty Quang Vinh sử dụng máy móc để tạo hình, kiểm soát chất lượng giúp sản phẩm có độ mịn, an toàn cao, không nứt mẻ, cong vênh… Hà Nội hiện có 4 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao, đặc biệt cả 4 sản phẩm OCOP 5 sao này đều do Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh sản xuất.

Trang thiết bị hiện đại tại nhà máy công ty Quang Vinh.

Trang thiết bị hiện đại tại nhà máy công ty Quang Vinh.

Bộ sản phẩm bát đĩa rồng phượng được Hội đồng OCOP cấp quốc gia đã thống nhất kiến nghị xếp hạng là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Bộ sản phẩm bát đĩa rồng phượng được Hội đồng OCOP cấp quốc gia thống nhất xếp hạng là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh

Không chỉ chú trọng vào chất lượng sản phẩm, điều kiện lao động là một trong những yếu tố tiên quyết trong hoạt động sản xuất mà doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Để đảm bảo môi trường lao động và duy trì an toàn trong sản xuất, công ty đầu tư 20.000 USD vào công nghệ nung bằng gas. Công nghệ này giúp bảo vệ môi trường, sản xuất hàng hóa năng suất, đồng thời đảm bảo yếu tố an sinh cho người lao động trong xưởng. Đây cũng là một trong những điểm sáng về chất lượng giúp gốm sứ Quang Vinh đặt một chân vào những thị trường quốc tế khắt khe. Bên cạnh đó, công ty cũng áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và đã được Tổ chức TUY (Đức) cấp chứng chỉ ISO 9001-2000.

Dây chuyền sản xuất hiện đại thôi là chưa đủ, tại công ty Quang Vinh hội tụ đội ngũ Kỹ sư lành nghề được đào tạo tại nước ngoài và những nghệ nhân thiết kế giàu kinh nghiệm được đào tạo chính quy tại các trường đại học danh tiếng về chuyên ngành gốm sứ.

Với một tập thể giàu kinh nghiệm, Quang Vinh tự tin có thể sáng tạo đa dạng mẫu mã và kiểu dáng phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt, Quang Vinh đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệp trên nền tảng ý thức nguồn nhân lực. Hàng năm, doanh nghiệp đầu tư nguồn tài chính lớn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho số cán bộ quản lý ở các vị trí quan trọng cần đào tạo mới hoặc nâng cao.

Gốm sứ Quang Vinh hội tụ nhiều nhân công lành nghề, chuyên môn cao.

Gốm sứ Quang Vinh hội tụ nhiều nhân công lành nghề, chuyên môn cao.

Tuy dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận hành của công ty, Quang Vinh vẫn nhanh chóng thích ứng với các biện pháp chống dịch của Chính phủ, thực hiện 5K kết hợp một cung đường hai điểm đến, yêu cầu công nhân ký cam kết, không tập trung nơi đông người.

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả và khoa học, Quang Vinh nhanh chóng quay trở lại guồng công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kịp các đơn hàng vào dịp cao điểm cuối năm 2021. Trong năm 2022, Quang Vinh dự kiến sẽ vẫn duy trì mục tiêu xuất khẩu 90% sản lượng hàng hóa ở những thị trường mới trên toàn cầu. Mục tiêu doanh thu năm 2022 dự kiến sẽ tăng ít nhất từ 5-6% so với năm 2021.

Sản phẩm của Quang Vinh có mặt tại nhiều quốc gia có yêu cầu chất lượng khắt khe.

Sản phẩm của Quang Vinh có mặt tại nhiều quốc gia có yêu cầu chất lượng khắt khe.

Là người sáng lập ra thương hiệu gốm sứ Quang Vinh, bà Hà Thị Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty - luôn tâm niệm: "Cục đất để nguyên thì chỉ là cục đất, nhưng nếu qua bàn tay tài hoa, khéo léo có thể trở thành sản phẩm giá trị. Và, để tạo dựng được thương hiệu gốm Bát Tràng với thế giới là cả một hành trình đầy nỗ lực và không ngừng vượt khó của người làng nghề". Từ nhỏ, doanh nhân Hà Thị Vinh đã luôn đam mê những nét tinh hoa của làng gốm quê mình và bà rất mừng vì đã chuyển giao được nghề cho thế hệ sau khi những người con của bà đều nối nghiệp gia đình.

Bà Hà Thị Vinh Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh.

Bà Hà Thị Vinh Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh.

Đặc biệt, bà Hà Thị Vinh luôn trăn trở với suy nghĩ, tuy làng gốm Bát Tràng đã tồn tại lâu đời nhưng chưa thực sự có một địa điểm tổng hợp đủ quy mô để khách thăm quan có cơ hội hiểu rõ hơn về nghề gốm sứ và lưu giữ văn hóa của làng. Địa điểm này sẽ trở thành một không gian văn hóa kết hợp trưng bày độc đáo, rộng rãi, quy tụ những sản phẩm tiêu biểu nhất của 19 dòng họ tại Bát Tràng. Đây còn là nơi khách thăm quan có thể trực tiếp xem các nghệ nhân sáng tác tại chỗ, từ đó hiểu thêm về đặc trưng của nghề.

Là người năng động, quyết đoán, dám nghĩ dám làm, năm 2018, bà Vinh đã triển khai dự án "Tinh hoa làng nghề Việt Nam" trên diện tích 3.300m2 ở trục đường chính vào làng Bát Tràng chạy song song theo kênh Bắc Hưng Hải, tổng mức đầu tư lên tới 100 tỷ đồng. Hiện Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt đã đi vào hoạt động và thu hút nhiều lượt khách, đặc biệt là giới trẻ tới thăm quan.

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đã là địa điểm check in quen thuộc của giới trẻ khi ghé thăm Làng Gốm Bát Tràng.

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đã là địa điểm ghé thăm quen thuộc của giới trẻ khi đến Làng Gốm Bát Tràng.

Bà Vinh chia sẻ: “Với khát khao tôn vinh tổ nghiệp, vinh danh quê hương và quảng bá các giá trị văn hóa của Làng gốm Bát Tràng và các làng nghề khác trên cả nước, Trung tâm sẽ là “cầu nối” đưa những tinh hoa văn hóa của các làng nghề tới du khách trong và ngoài nước; đồng thời, là nơi đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ của làng Bát Tràng giúp họ duy trì và phát triển bền vững nghề gốm”.

Không ngừng đam mê và phát triển mạnh mẽ, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, huân chương, kỷ niệm chương như: Danh hiệu doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu; Giải thưởng quả cầu vàng 2006; Giải thưởng ngôi sao Việt Nam 2006;...Với những đóng góp to lớn trong nghề, cá nhân bà Hà Thị Vinh đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2003; Danh hiệu Bông hồng vàng Thủ đô 2008; Danh hiệu Công dân ưu tú của Thủ đô năm 2019; Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu....

Bà Hà Thị Vinh gặp gỡ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Bà Hà Thị Vinh gặp gỡ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Hiện bà Hà Thị Vinh đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Việt Nam là tổ chức Hội đầu tiên của các Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực khoa học và công nghệ trên cả nước. Tính đến nay, VST đã và đang là nơi quy tụ hàng trăm doanh nghiệp khoa học công nghệ chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra những thị trường mới, kết nối với những đối tác tiềm năng.

P.V
Ngày đăng 30/03/2022 18:34:04
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp