banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Hội nghị giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam -Lát-vi-a

Ngày đăng 01/06/2022 08:51:36

Nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lát-vi-a, ngày 31 tháng 5 năm 2022, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Lát-vi-a, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Lát-vi-a), Cục Phát triển và Đầu tư Lát-vi-a (LIAA) và các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình Hội nghị, giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Lát-vi-a.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước và tin tưởng rằng chương trình sẽ thành công tốt đẹp. Thứ trưởng nhấn mạnh hội nghị giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Lát-vi-a “là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Kinh tế Lát-vi-a, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Lát-vi-a) tổ chức nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lát-vi-a. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992 – 2022). Hội nghị giao thương trực tuyến lần này là dịp để chúng ta rà soát, phân tích những khó khăn cũng như thảo luận về phương hướng và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp diễn.”.


Ông Edmunds Valantis – Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế Lát-vi-a đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Lát-vi-a và Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong các lĩnh vực nông thủy hải sản, đồ gỗ, dệt may, da giày.... Theo ông, đại dịch Covid-19 và tình hình chính trị thay đổi đã tạo ra những khác biệt trong nền kinh tế toàn cầu và mang lại những cơ hội mới cũng như thách thức mới. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để gặp gỡ và tìm hiểu thêm về tiềm năng hợp tác kinh tế và kinh doanh. Ông cũng khẳng định rằng sự kiện hôm nay sẽ là cột mốc quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ kinh tế thương mại của hai quốc gia và tạo tiền đề tốt cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trong tương lai.

Tại Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Lát-vi-a), ông Phan Đăng Dương chia sẻ: “Lát-vi-a là đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong 3 nước vùng Baltic, Việt Nam cũng là đối tác lớn nhất của Lát-vi-a trong số các nước ASEAN. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Lát-vi-a trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, hợp tác lao động, du lịch... Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với nỗ lực chung của hai bên, Hội nghị trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Lát-vi-a sẽ thành công tốt đẹp và mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực hai nước có thế mạnh sau 2 năm gián đoạn do hậu quả của đại dịch Covid-19”.

Bà Maija Manika – Đại sứ Latvia tại Trung Quốc (kiêm nhiệm Việt Nam) đã gửi tới các đại biểu, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam những cập nhật về cơ chế, chính sách thương mại của Lát-vi-a, các quy tắc và quy định liên quan đến các mặt hàng thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Lát-vi-a. Đây là những thông tin hữu ích đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Lat-vi-a, qua đó thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai quốc gia. Bà đã nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Lát-vi-a trong số các nước ASEAN, chiếm 62% tổng kim ngạch thương mại của Lát-vi-a với các nước ASEAN do đó hợp tác với Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt đối với Lát-vi-a.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Kaspars Abiks – Giám đốc Bộ phận Xúc tiến xuất khẩu, Cục Phát triển và Đầu tư Lát-vi-a có bài trình bày về nền kinh tế Lát-vi-a và những lợi thế khiến Lát-vi-a trở nên hấp dẫn đối với các đối tác đầu tư kinh doanh nước ngoài nói chung và hợp tác với Việt Nam nói riêng. Ngoài ra, ông cũng giới thiệu tới các doanh nghiệp Việt Nam về chức năng nhiệm vụ của Cục Phát triển và Đầu tư Lát-vi-a và cam kết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc kết nối với các doanh nghiệp Lát-vi-a. Cũng tại Hội nghị, bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương đã chia sẻ về thương mại song phương giữa Việt Nam và Lát-vi-a trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trong suốt giai đoạn 2020 - 2021 vừa qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn duy trì sự tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, các thông tin về lợi thế về chính sách, nguồn nhân lực, tài nguyên của Việt Nam cũng được cung cấp cụ thể tại Hội nghị, qua đó thấy được triển vọng phát triển quan hệ cho doanh nghiệp hai bên.

Ông Triệu Thành Nam - Tổ trưởng tổ EU, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) đã chia sẻ tới Hội nghị những điểm mạnh cũng như khó khăn thách thức khi hợp tác với Lát-vi-a trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến. Đối với lĩnh vực đồ gỗ và đồ nội thất, bà Ieva Erele - Giám đốc điều hành, Liên đoàn Công nghiệp Lâm nghiệp Lát-vi-a đã chia sẻ tiềm năng về ngành lâm nghiệm của Lát-vi-a, sản lượng gỗ hàng năm nói chung của Lát-vi-a và kim ngạch xuất - nhập khẩu của Lát-vi-a và Việt Nam ở lĩnh vực đồ gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Phiên hỏi đáp của chương trình Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các các diễn giả, đại biểu trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp chủ động đặt câu hỏi, tìm hiểu những vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, tìm kiếm bạn hàng, đối tác, và những chính sách hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng như hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp trong thời kỳ Covid-19...

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương gửi lời cảm ơn các cơ quan, các tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam và quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam và Lát-vi-a đã tham dự Hội nghị, giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Lát-vi-a. Ông cho rằng các đại biểu đã được tiếp cận những thông tin cập nhật nhất về tình hình thương mại giữa Việt Nam và Latvia, những cơ chế, chính sách thương mại của mỗi quốc gia đặc biệt trong từng ngành nghề cụ thể. Doanh nghiệp hai bên đã cởi mở, trao đổi với nhau nhằm tháo gỡ những khó khăn, thách thức, qua đó tiến tới hợp tác củng cố kim ngạch thương mại song phương. Ông hy vọng rằng chương trình giao thương sau Hội nghị sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam và Latvia được gặp gỡ trực tiếp để hiểu rõ nhau hơn, trao đổi kỹ lưỡng hơn về thế mạnh và sản phẩm của từng doanh nghiệp qua đó tiến đến hợp tác, ký kết hợp đồng nếu có thể.

Ở phiên giao thương cùng ngày, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Xúc tiến thương mại, Cục Phát triển và Đầu tư Lát-vi-a và Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Lát-vi-a), chương trình giao thương đến 19h.00 đã kết nối trực tuyến cho khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam và Lát-via. Buổi Giao thương sẽ được tiếp tục diễn ra vào ngày 01/6/2022 với dự kiến khoảng 30 cặp doanh nghiệp Việt Nam và Lát-vi-a do Ban tổ chức sắp xếp.

Theo: https://moit.gov.vn/tin-tuc/thi-truong-nuoc-ngoai/hoi-nghi-giao-thuong-truc-tuyen-ket-noi-doanh-nghiep-viet-nam-lat-vi-a.html
Ngày đăng 01/06/2022 08:51:36
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp