banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Khát vọng nghệ thuật của một doanh nhân

Ngày đăng 28/08/2017 03:35:08

Là một doanh nhân, nhưng trong tâm khảm của mình ông vẫn dành một góc tâm hồn cho nghệ thuật. Bởi với ông, nghệ thuật là điểm tựa tinh thần, là chất men để cuộc sống thêm hương nồng, là những khoảnh khắc thật đẹp giữa cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, vất vả. Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu (Dream Nha Trang) là đứa con tinh thần và chủ nhân là Tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng Lê Xuân Thơm đã được ra đời như thế.

Cơ duyên thành lập Nhà hát

Doanh nhân Lê Xuân Thơm (1968) sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo của vùng đất Đông Sơn - Thanh Hóa. Sau những năm tháng phục vụ trong quân đội, năm 1988 rời quân ngũ ông đi xuất khẩu lao động sang Liên Xô cũ. Gần 30 năm lăn lộn nơi xứ người, ông trở về và chọn vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa làm quê hương thứ hai để lập nghiệp. “Đất lành chim đậu”, bằng trí tuệ và sức lao động của mình, đến nay ông đã trở thành doanh nhân thành đạt, sở hữu 4 nhà hàng, khách sạn cao cấp tại phố biển Nha Trang.

 

Mặc dù làm kinh doanh nhưng ông luôn ấp ủ ước mơ xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống, thu hút du khách quốc tế và quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Ông đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, bạn Nga đưa các thành viên người Việt đi xem biểu diễn nghệ thuật dân gian Nga, xem xong buổi biểu diễn, ông nghĩ ngay đến những tác phẩm, nhạc cụ nghệ thuật độc đáo của Việt Nam như đàn bầu, sáo trúc, các điệu múa của đồng bào vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Chăm, những tà áo dài và những điệu múa cung đình Huế. Từ đó, ông đã nảy sinh ý tưởng xây dựng đoàn nghệ thuật để phục vụ du khách và góp phần giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống, độc đáo của dân tộc đến bạn bè thế giới. Ông bộc bạch: “Nhà hát này cùng chương trình Dream Nha Trang được hình thành từ niềm mơ ước của người con xa xứ luôn muốn được quay về quê hương. Tôi đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng cũng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương có định hướng trở về”.

Chiêu hiền đãi sĩ

Đầu năm 2016, Tổng giám đốc Lê Xuân Thơm thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp hội trường Nhà Văn hóa Thiếu nhi (62 Thái Nguyên, TP. Nha Trang) thành Nhà hát với sức chứa 500 chỗ ngồi; đầu tư hệ thống trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng hiện đại, hệ thống máy lạnh, phòng chống cháy nổ, chống sét… với kinh phí ban đầu gần 40 tỷ đồng.

Ông mời người cộng sự - TS. NSƯT Hoàng Minh Tâm, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang về làm Giám đốc Nhà hát. Để Nhà hát có đủ nhân sự hoạt động, ông Tâm đã lặn lội về các địa phương, các trường, đoàn nghệ thuật trong cả nước tuyển được 34 diễn viên múa, 12 diễn viên khác, người mẫu và hàng chục nhạc công… kết hợp mời các nghệ sĩ, biên đạo múa nổi tiếng trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ, đạo diễn hiện đang công tác tại các đoàn nghệ thuật nổi tiếng về dàn dựng, biên đạo múa, tập luyện cho các diễn viên cũng như trực tiếp biểu diễn và truyền nghề.

Để diễn viên toàn tâm toàn ý tập luyện, gắn bó với Nhà hát lâu dài, ông đã tạo mọi điều kiện tốt nhất như hỗ trợ về nơi ăn chốn ở, phụ cấp thanh sắc… với mức lương khởi điểm cao hơn so với mặt bằng chung của các nghệ sĩ, diễn viên khi mới ra trường. Ông Lê Xuân Thơm chia sẻ thiện ý của mình: “Dân tộc, đất nước mình có một nền văn hóa, nghệ thuật hết sức độc đáo. Tôi xem đây là một tiềm năng, thế mạnh, một nguồn lực để thu hút du khách, phát triển du lịch. Văn hóa là con đường ngắn nhất để các dân tộc xích lại gần nhau hơn”.

NSƯT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm - Giám đốc Nhà hát cho biết thêm: “Những tiết mục do Nhà hát dàn dựng và các nghệ sĩ tên tuổi biểu diễn trong chương trình đầu tiên mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước. Sắp tới, trong buổi biểu diễn đầu tiên nhà hát sẽ ra mắt các tiết mục của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, như: Thời trang cung đình Huế, các tiết mục múa “Hồn Việt”, “Hoa Sen”, “Múa rối nước”… Đặc biệt là các tiết mục độc tấu sáo - “Lý hoài Nam”, “Vung roi thúc ngựa” của nghệ sĩ Hoàng Anh - giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia; độc tấu đàn bầu - “Cung đàn Đất Nước”…

Tiêu chí Dream Nha Trang hướng đến

Thông qua các vở múa, ông Lê Xuân Thơm hy vọng giới thiệu đến du khách nét văn hóa, nếp sinh hoạt của người Việt xưa và nay. Linh hồn của nghệ thuật múa còn mang đậm những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam. Vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Dream Nha Trang còn dành một không gian biểu diễn nghệ thuật cho các em thiếu nhi có năng khiếu trong các bộ môn nghệ thuật. Đây cũng là một cách thúc đẩy lớp kế cận, những người đóng vai trò quyết định giúp lưu truyền các bộ môn nghệ thuật dân tộc.

Ngay trong tháng đầu tiên đi vào hoạt động, nhà hát đã biểu diễn mỗi ngày một suất vào 19 giờ. Thời gian sau đó, dự kiến mỗi ngày sẽ có từ 2 - 3 suất diễn (sáng - chiều - tối) tùy theo số lượng khách mà nhà hát đã ký kết với các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước. Thời lượng mỗi suất diễn từ 90 - 120 phút với những tiết mục nghệ thuật của các dân tộc, vùng miền trên khắp cả nước mà nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đã dàn dựng, tập luyện. Tùy vào đối tượng khách đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ nào mà nhà hát sẽ có thêm những tiết mục để phục vụ du khách của quốc gia và vùng lãnh thổ đó. Nhà hát cũng áp dụng mức giảm giá 50% cho người dân Nha Trang.

Dream Nha Trang ra đời vừa là một cách giải trí mới trong mắt du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, vừa là một kênh truyền bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Tập thể diễn viên, đạo diễn, nhạc công Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu đang miệt mài luyện tập,
chuẩn bị ra mắt lần biểu diễn đầu tiên tại TP biển Nha Trang.


 Lê Xuân Thơm tại buổi tuyển diễn viên, biên đạo múa tại TP.HCM

 

Một buổi casting của Dream Nha Trang

Theo: PV. THV
Ngày đăng 28/08/2017 03:35:08
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp