banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Kỹ sư Bách Khoa và quyết tâm tạo dựng vị thế doanh nghiệp Việt trong ngành cơ khí

Ngày đăng 14/06/2022 11:31:21

DNVN - Đam mê với ngành cơ khí chính xác và quyết tâm đưa cơ khí Việt Nam không ngừng phát triển, công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh hiện sở hữu nhiều sản phẩm cơ khí chất lượng, có vị trí tại thị trườngnước như khuôn dập liên hoàn, khuôn ép nhựa, khuôn thổi chai, khuôn tạo phôi…

Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh được thành lập năm 1989, chuyên hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Sau 33 năm hình thành và phát triển, đến nay doanh nghiệp đã trở thành một trong số các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cơ khí chính xác. Trụ sở công ty Duy Khanh nằm ở đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi đôi bạn học là ông Đỗ Phước Tống và bà Trương Vân Tiên khởi nghiệp - từ đây, Duy Khanh từ cơ sở nhỏ với vài nhân sự trở thành công ty cơ khí hàng trăm nhân sự. Công ty chuyên thiết kế và chế tạo khuôn mẫu các loại cho nhựa, dập kim loại, đúc áp lực, nhất là khuôn dập liên hoàn các sản phẩm kim loại, sản xuất linh kiện, chi tiết máy từ bột kim loại bằng công nghệ thiêu kết…

Tầm nhìn về cơ khí hiện đại từ thập niên 80

Ông Tống từ bỏ công việc tại Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn năm 1989 khi đang là cán bộ kỹ thuật của nhà máy để mở cơ sở cơ khí khi thấy nhu cầu cần có chiếc máy vấn điếu thuốc lá tại các cơ sở địa phương nhỏ lẻ. Chiếc máy này có thể thay cho lao động thủ công, giúp các cơ sở địa phương giảm nhẹ gánh nặng nhân công. Mỗi ngày, cơ sở của ông bắt đầu làm việc từ 2 giờ chiều tới 10 giờ tối, sau khi ông tan việc ở nhà máy về, thời gian đầu các bước nghiên cứu, thử nghiệm đều chỉ dựa trên sự mày mò cá nhân.
Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh

Nhờ nền tảng kiến thức kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm 5 năm ở nhà máy thuốc lá, chỉ trong 3 năm đầu, Cơ khí Duy Khanh đã xuất xưởng ba chiếc máy vấn điếu thuốc lá. Các doanh nghiệp sử dụng máy thay thế lao động thủ công đều nhận thấy sự hiệu quả, mang lại năng suất cao, giảm bớt chi phí. Chỉ sau thời gian ngắn, họ thu hồi vốn và có lợi nhuận để đầu tư thêm các máy công cụ gia công cơ khí, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đầu thập niên 1990, chỉ có các nhà máy cơ khí, viện cơ khí của nhà nước mới đủ máy móc thiết bị sản xuất linh kiện, phụ tùng nhưng vì nhiều yếu tố, chất lượng khó đáp ứng được yêu cầu. Ông Tống và bà Tiên nhận ra con đường sản xuất linh kiện, phụ tùng để thay thế cho hàng nhập khẩu là điều tất yếu và cần thiết trong quá trình hoạt động sản xuất. Cơ duyên thay, khách hàng đầu tiên của Cơ khí Duy Khanh lại chính là nhà máy Thuốc lá Sài Gòn. “Có những thời điểm tất cả nhà máy thuốc lá ở Việt Nam đều sử dụng linh kiện của Duy Khanh sản xuất,” ông Tống tự hào thuật lại.

Không dừng lại ở sản xuất thiết bị phục vụ cho nhà máy thuốc lá, Cơ khí Duy Khanh chủ động tìm tới những doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa khác, và sau đó là khối FDI. Những khách hàng tiêu biểu có thể kể tới như các nhà máy giấy, nhà máy sữa nội địa, nhóm nhà máy FDI ở khu chế xuất Tân Thuận và các khu công nghiệp khác, chủ yếu là doanh nghiệp Nhật. Có những “ông lớn” đã đi cùng với Cơ khí Duy Khanh như Vinamilk, Rinnai, MK Seiko, Toshiba… Tự hào hơn cả là doanh nghiệp không chỉ sản xuất, cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Ðan Mạch...

Với tầm nhìn dài hạn, lãnh đạo Cơ khí Duy Khanh đã sớm nhận ra sự quan trọng của việc đầu tư cho trang thiết bị, máy móc công nghệ cao từ rất sớm. Năm 1996-1997, Duy Khanh là một trong số rất ít doanh nghiệp Việt đầu tư máy gia công CNC mới từ Đài Loan cùng với phần mềm bản quyền giá trị gần 200 ngàn đô la Mỹ. Ở thời điểm bấy giờ thị trường còn chưa xuất hiện máy CNC (điều khiển bằng kỹ thuật số) đã qua sử dụng nhập từ Nhật.“Đầu tư máy móc ở thời điểm đó có khi bằng cả một lô đất, nhưng một phần nhờ lúc đó mình có tiền, mặt khác do mình đam mê máy móc, kỹ thuật,” ông Tống chia sẻ, “có thời điểm máy móc ở công ty nhiều hơn cả công nhân.”
Xưởng lắp ráp khuôn của công ty cơ khí Duy Khanh.

Từ năm 2009, Duy Khanh liên tục đầu tư đa dạng chủng loại máy móc từ Mỹ, Nhật, Đài Loan để đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của khách hàng. Cơ khí Duy Khanh đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 và được tổ chức DNV Hà Lan cấp giấy chứng nhận từ năm 2004. Chuyển đổi sang ISO 9001-2008 năm 2010. Vào năm 2016, DNV Hà Lan cấp chứng nhận cho Duy Khanh đạt hệ thống quản lý chất lượng mới nhất ISO 9001-2015.

Hiện hơn 50% doanh thu của Duy Khanh đến từ cung cấp các sản phẩm xuất khẩu tại chỗ. Phần còn lại, đơn vị xuất khẩu và cung ứng cho các doanh nghiệp Việt trong ngành sữa, nước giải khát, sản xuất bếp gas. Ngay cả trong thời điểm đại dịch COVID-19, Cơ khí Duy Khánh vẫn đảm bảo tốt hoạt động và số lượng đơn hàng ổn định.

Ông Tống chia sẻ, dù sụt giảm doanh thu do đại dịch, nhưng Duy Khanh vẫn chú trọng phát triển, xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng chuyển đổi số - sử dụng giai đoạn dịch bệnh làm bước chuẩn bị để tiến tới phát triển sau đại dịch.

Vững bước phát triển

Hiện Duy Khanh hướng đến ứng dụng những công nghệ mới, công nghệ Sintering, dập ép bột kim loại và thiêu kết. Đây là công nghệ đòi hỏi cơ sở vật chất, nhà xưởng đủ quy mô, thiết bị công nghệ đắt tiền và được đối tác từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc hợp tác chuyển giao. Công nghệ này có điểm đặc biệt là sản xuất hàng loạt lớn với giá thành thấp, sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu. Nó phục vụ cho nhiều ngành như ngành công nghiệp, là linh kiện của các hệ thống điều khiển, hệ truyền động của các loại dụng cụ cầm tay, thiết bị điện, linh kiện trong xe máy, ô tô… Các doanh nghiệp FDI và cả doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng các linh kiện này này đang phải mua từ nước ngoài.
Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Cơ khí Chính xác Duy Khanh.

Để đáp ứng sự gia tăng về quy mô không ngừng, ngày 24/3/2021, Công ty Cơ khí Duy Khanh tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy cơ khí chính xác. Sự khởi đầu xây dựng nhà máy công nghệ Sintering tại TP.HCM ghi lại dấu mốc quan trọng với Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh nói riêng và ngành cơ khí Việt Nam nói chung về phát triển công nghệ rập ép bột kim loại và thiêu kết.

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cơ Khí Duy Khanh đã vinh dự là 1 trong 100 doanh nghiệp được UBND thành phố công nhận và tặng giấy chứng nhận Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2018 và 2020. Cơ khí Duy Khanh cũng được xướng tên khi vinh danh các doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu trong năm 2022.

Cơ khí Duy Khanh hiện là hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Việt Nam (VST).VST là sân chơi hội tụ trí tuệ Việt, để các doanh nhân, các nhà khoa học trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà. Tính đến nay, VST là nơi quy tụ của hàng trăm doanh nghiệp khoa học và công nghệ chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu.

P.V

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/ky-su-bach-khoa-va-quyet-tam-tao-dung-vi-the-doanh-nghiep-viet-trong-nganh-co-khi/20220613104329958
Ngày đăng 14/06/2022 11:31:21
1 views
Các tin khác
«   12  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp