banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia

Ngày đăng 08/12/2016 08:28:26

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Malaysia trong các lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng.

Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia, nhằm mở ra nhiều cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư, đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, mặc dù hai nước có nhiều tiềm năng và lợi thế để hợp tác lâu dài, bổ sung cho nhau cùng phát triển nhưng trên thực tế, hoạt động xuất khẩu giữa 2 nước còn gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Malaysia trong các lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng tại Việt Nam như năng lượng, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, cơ khí chế tạo, sản xuất sắt thép, hoá chất, phân bón...

Đồng thời, Thứ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu trực tiếp, cung cấp ổn định, dài hạn cho Malaysia các sản phẩm nông sản thực phẩm thế mạnh như: gạo, chè, cà phê, thuỷ sản, hạt tiêu... “Việt Nam mong muốn tiếp tục đón nhiều đoàn doanh nghiệp Malaysia sang Việt Nam khảo sát thị trường, gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề xuất nhiều giải pháp để tăng cường hơn mối quan hệ kinh tế thương mại hai nước. Cụ thể như Chính phủ hai nước sớm xem xét, dỡ bỏ, hạn chế áp dụng các rào cản thương mại liên quan đến thủ tục hành chính, hải quan, tiêu chuẩn, kiểm dịch... để tạo thuận lợi hơn cho việc lưu chuyển hàng hoá tự do; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm nông thuỷ sản. ..

Với doanh nghiệp, Thứ trưởng đề nghị hai bên liên kết hợp tác phát triển các chuỗi giá trị trong các lĩnh vực như dầu khí, nông nghiệp, thuỷ sản, giày dép, dệt may, công nghiệp hỗ trợ...

Về phía Malaysia, ông Zamruni Khalid, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam hi vọng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp tiến tới hợp tác trong tương lai, tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đại sứ quán Malaysia sẽ cố gắng giúp đỡ các doanh nghiệp để đạt được sự hợp tác này.

Ông Zafrul Tengku Abdul Aziz, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Kuala Lumpur cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đến Malaysia tìm kiếm cơ hội đầu tư và ngược lại, để các kết quả đạt được không chỉ nằm trên giấy mà là những kết quả rõ nét hơn. Hi vọng cuộc gặp bàn tròn này sẽ tạo ra những cơ hội thực sự cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên...

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, tổng kim ngạch thương mại hai chiều ước tính trong năm 2016 đạt 8,1 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2015; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia ước đạt 3,2 tỷ USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Malaysia ước đạt 4,9 tỷ USD. Việt Nam nhập siêu từ Malaysia ước 1,7 tỷ USD, tăng khoảng 2,8 lần so với mức nhập siêu 617 triệu USD của năm 2015.

Về hợp tác đầu tư, năm 2015 Malaysia là nước dẫn đầu trong số 7 nước ASEAN đầu tư vốn tại Việt Nam với 29 dự án cấp mới, chiếm 48,3% tổng vốn đăng ký của khu vực ASEAN vào Việt Nam năm 2015. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dầu khí, ô tô, công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ tài chính, đầu tư và phát triển bất động sản, phân phối hàng hoá.../.

Theo: bnews.vn
Ngày đăng 08/12/2016 08:28:26
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp