banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

MÙA XUÂN - HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN

Ngày đăng 10/02/2017 08:54:03

Mùa xuân Đinh Dậu - 2017 bàn chuyện doanh nhân, trí thức - kiều bào hoạt động hướng nghiệp, khởi nghiệp, hướng về cội nguồn, thật đẹp và đáng quý biết nhường nào!

Những năm gần đây, ở Tập đoàn Liên Hoa, thỉnh thoảng xuất hiện một thành viên mới, nhiệt thành, nhân hậu, dễ gần, rất yêu thiên nhiên, cây cỏ. Đó là anh Lâm Bá Tòng - Tong Lam Kenyon và chị Hồ Kim Phụng. Anh Lâm Bá Tòng có trình độ chuyên môn trên đại học, được đào tạo bài bản tại Hoa Kỳ, là kỹ thuật viên cao cấp đường hầm xe điện ngầm và kỹ thuật viên cao cấp lắp ráp máy bay. Chị Hồ Kim Phụng là tiến sĩ, giảng viên toán, bồi dưỡng kỹ năng toán học tại Trường trung học Monroe Visual Arts and Design HS Bronx, New York (Hoa Kỳ).

Anh chị đang làm việc tại thành phố New York – trí thức kiều bào thành đạt tại Hoa Kỳ hơn 40 năm nay. Tong Lam Kenyon là sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp tại trường đại học danh tiếng Long Island University. Anh là chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Gruman, New York. Anh chị Lâm Bá Tòng - Hồ Kim Phụng luôn hướng về Tổ quốc, hướng về quê hương. Họ không được đào tạo về du lịch, đổi lại họ rất mê du lịch, đam mê khám phá, thích đi đây đi đó, yêu thiên nhiên, cây cỏ, các loài hoa.

Đôi vợ chồng trí thức kiều bào Lâm Bá Tòng - Hồ Kim Phụng, TP.HCM, tháng 11-2016.

Dịp mừng Lễ Giáng sinh và đón chào năm mới 2017, anh Lâm Bá Tòng và chị Hồ Kim Phụng cùng nhiều bà con kiều bào có mặt tại phái đoàn ngoại giao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh Liên Hiệp Quốc, tại TP. New York. Anh Lâm Bá Tòng cởi mở với Trưởng đoàn Ngoại giao Việt Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Phương Nga:

- Chúng tôi là những người Việt làm việc tại Hoa Kỳ. Dù mang quốc tịch Hoa Kỳ nhưng dòng máu nóng và trái tim chúng tôi thuộc về Việt Nam. Chúng tôi luôn hướng về cội nguồn, làm được điều gì đó cho Tổ quốc và đồng bào trong nước, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Nga xúc động:

- Tổ quốc luôn giang rộng cánh tay, nồng nhiệt đón các anh chị, các bạn, không phân biệt chính kiến, tôn giáo, quá khứ và hiện tại, miễn là trong trái tim các anh chị, các bạn luôn có dòng máu nóng hướng về Tổ quốc, cội nguồn. Một nụ cười, một cái bắt tay thân thiện, một cử chỉ hữu nghị anh em, một USD góp vốn xây dựng quê hương đều rất đáng quý, đáng nâng niu, trân trọng.

Lâm Bá Tòng đặt chân đến Hoa Kỳ lúc anh còn rất trẻ, 11 tuổi tròn. Chị Hồ Kim Phụng đến Hoa Kỳ khi tuổi còn nhỏ hơn. Cả hai anh chị đều là học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học có học lực xuất sắc. Ba mẹ nuôi của Lâm Bá Tòng là ông bà Jines H. Kenyon. Họ là trí thức, công dân Hoa Kỳ có trách nhiệm. Ông bà cất công đến TP. Hồ Chí Minh tìm gặp những người thân yêu của Lâm Bá Tòng. Họ thỏa thuận với nhau việc Lâm Bá Tòng nhập quốc tịch Hoa Kỳ, nuôi dạy con cái biết hướng về Tổ quốc Việt Nam. Có lẽ đó là một trong những diễm phúc lớn, sự may mắn của Lâm Bá Tòng, khi anh còn tuổi ăn tuổi lớn. Lúc còn non trẻ, sống và học tập nơi đất khách quê người, Lâm Bá Tòng vẫn thường xuyên điện thoại cho mẹ và gia đình ở Việt Nam. Khi đã khôn lớn, anh được cha mẹ nuôi khuyến khích trở về Việt Nam thăm gia đình, người thân, khi có điều kiện.

Lâm Bá Tòng học giỏi, chăm ngoan, bản lĩnh. Tên anh, gọi theo cách của người Mỹ là Tong Lam Kenyon. Ông bà Jines H. Kenyon có 3 người con ruột. Trong gia đình ba mẹ nuôi, ông bà Jines H. Kenyon, không hề phân biệt con nuôi hay con đẻ. Ông bà tạo cho các con sự bình đẳng trong tình cảm và cả trong nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi. Tong Lam Kenyon là đứa con chăm ngoan, lễ phép, thông minh, học giỏi, và cả bốn anh chị em - hai dòng máu Mỹ - Việt hết lòng thương yêu nhau. Các bạn bè cùng trang lứa, dù bạn bè đó thuộc quốc tịch nào, Hoa Kỳ hay châu Âu, châu Phi, Tong Lam Kenyon đều sống hòa mình, trái tim nhiệt huyết sẵn sàng chia sẻ với bạn bè mọi khó khăn, vất vả, cùng giúp nhau học tập và tiến bộ.

Dù ở châu Âu, châu Á hay châu Mỹ, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo, hình như cuộc đời mỗi con người, gia đình và xã hội đều có quy luật nhân quả. Khi Tong Lam Kenyon sắp bước vào tuổi 50, tuổi vững vàng và chín chắn, anh đã là một trí thức thành danh, có ba mẹ nuôi đáng kính, tâm hồn rộng mở, biết hướng về cội nguồn, biết rõ truyền thống gia đình, gắn bó với cha mẹ đẻ, gắn với quê hương nghĩa tình... Con trai của Tong Lam Kenyon là Lâm Bá Thông (Erie Kenyon) – một chàng trai mới bước vào tuổi 23, chăm học chăm làm, học giỏi cũng vừa tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ.

Tháng 11-2016, từ Hoa Kỳ vợ chồng anh bay đến Thành Đô, Trung Quốc gặp mẹ ruột là bà Trương Thị Nhi - Chủ tịch Tập đoàn Liên Hoa, tham dự một cuộc làm việc rồi cùng bay về TP. Hồ Chí Minh. Trở về nơi quê mẹ, anh tâm sự chân thành:

- Tôi đã và đang hết lòng với công việc của một chuyên gia kỹ thuật cao cấp ở Hoa Kỳ. Tôi cũng đang hướng về quê hương cùng những người cùng chí hướng tổ chức các hoạt động xã hội và kinh doanh. Tôi gắn bó tình cảm và trách nhiệm với Tập đoàn Liên Hoa có bề dày truyền thống 45 năm. Tham gia các hoạt động khởi nghiệp và hướng nghiệp dạy nghề cao cấp, chuyên sâu dành cho lớp trẻ, theo hướng hiện đại chuyên nghiệp. Hướng nghiệp cho thanh niên có kỹ thuật cao, tùy theo từng loại ngành nghề là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Anh cũng “bật mí” thêm:

- Tập đoàn Liên Hoa đang bắt đầu khởi động dự án “Một Chín Mươi” (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM), dự án có nguồn vốn đầu tư 500 triệu USD, với sự tham gia của bạn bè quốc tế. Nguồn vốn này chúng tôi dành một khoản đầu tư cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Phần còn lại chủ yếu dành cho hoạt động dạy nghề - hướng nghiệp - khởi nghiệp.

Anh ngừng lại giây lát rồi nói tiếp:

- Hàng ngàn lao động trẻ cao cấp sẽ được đào tạo, phục vụ cho một số ngành nghề hiện đại, công nghiệp phụ trợ, tính chuyên nghiệp cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đó là những bác sĩ trẻ tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM, phục vụ trong một dự án chữa trị bệnh ung thư. Đó là dự án đào tạo, bồi dưỡng cho các tài năng toán học tại tỉnh Bến Tre, dưới sự bảo trợ của Giáo sư Ngô Bảo Châu...

Với tư cách Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Liên Hoa, anh Lâm Bá Tòng chia sẻ thêm:

- Cuối năm 2016, Tập đoàn Liên Hoa kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống, đánh dấu một giai đoạn phát triển với bao biến cố thăng trầm để về đích mỹ mãn. Năm 2017 là năm chuẩn bị hoàn chỉnh thủ tục, tài chính các dự án. Năm 2018, Tập đoàn Liên Hoa sẽ khởi động thực hiện các dự án, bước vào một thời kỳ mới – thời kỳ tiếp tục phát triển bền vững, chất lượng và hướng nghiệp, khởi nghiệp. Đồng thời mở ra giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn Liên Hoa ./.

TP. Hồ Chí Minh, 1.1.2017

Theo: AN BÌNH
Ngày đăng 10/02/2017 08:54:03
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp