banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Năm 2016 nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A tại TP. Hồ Chí Minh sẽ khan hiếm

Ngày đăng 06/01/2016 07:00:00

Trong năm 2015, do được hưởng lợi nhiều từ các chính sách phục hồi kinh tế, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã có những cải thiện tích cực, thể hiện ở các mảng căn hộ bán, cho thuê và văn phòng. Dự báo, trong năm 2016, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn, trong đó văn phòng cho thuê, đặc biệt là hạng A sẽ khan hiếm do không có tòa nhà nào mới đi vào hoạt động.

Lượng giao dịch căn hộ bán tăng 98%

Thông tin về thị trường căn hộ bán, CBRE Việt Nam cho biết, trong năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở khi nguồn cung chào bán tăng mạnh, lượng tiêu thụ rất khả quan và giá bán cũng được cải thiện. Cả năm qua, thị trường đã chào đón 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam (27%) của thành phố, tăng 122% so với năm trước nữa. Tổng lượng giao dịch ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm trước. Trong đó, chỉ tính riêng quý 4/2015, ước tính tổng lượng giao dịch trên thị trường lên đến tương ứng 10.340 căn hộ (tăng 28% so với quý trước đối với giao dịch mua lẻ) và 8.128 căn hộ (tăng nhẹ 2% so với quý trước đối với giao dịch mua bán sỉ). 

Trước đà hồi phục này, chủ đầu tư trong tất cả các phân khúc đều tăng giá bán, thậm chí mỗi tháng mỗi tăng đối với một số dự án quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhiều không gian xanh và tọa lạc tại các vị trí đắc địa của thành phố. Trong năm 2015, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.012 USD/m2, tăng 4,4% so với năm trước. Giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt 8,3% so với cùng kỳ năm trước, hiện ở mức trung bình là 2.025 USD/m2, chủ yếu nhờ các dự án đang chào bán tại các ‘điểm nóng’ của thành phố. Cá biệt có những dự án ở vị trí rất đẹp, chủ đầu tư thực sự uy tín có giá tăng cao từ 10%-15%.

Nhận định về triển vọng thị trường, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho biết, mặc dù giá cao, các dự án vẫn đang được tiêu thụ nhanh và các hoạt động mở bán vẫn diễn ra nhộn nhịp, điều đó chứng tỏ thị trường đã bước vào một chu kỳ mới. Trong năm 2016, chúng tôi dự kiến một số dự án trọng điểm ở khu trung tâm thành phố sẽ được mở bán với mức giá trên 7.000 USD/m2. Tuy nhiên, không nên bỏ qua phân khúc bình dân “chất lượng cao” và trung cấp vì đây chính là nhu cầu thực của người mua để ở. Với gói kích cầu mới Chính phủ hỗ trợ cho người mua nhà trung cấp, cùng với sự lớn mạnh của các chủ đầu tư trong nước chúng tôi thực sự tin rằng 2016 sẽ là năm đầy hứa hẹn cho thị trường nhà ở.

Năm 2016 dự kiến sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp thành phố. Trong đó, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua. Trước nguồn cung dồi dào sẽ được chào bán ở thang giá cao hơn, chắc chắn diễn biến cạnh tranh sẽ ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án, nhất là những dự án nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh.

Năm 2016 khan hiếm văn phòng cho thuê hạng A

Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê, CBRE cho biết, trong quý 4/2015, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự cải thiện nhiều tại phân khúc hạng A. Giá thuê hạng A tăng 1,5% nhờ nguồn cung hạn chế và tình hình kinh tế tốt hơn. Giá thuê hạng B không tăng nhiều do chủ tòa nhà duy trì mức giá thuê để tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê.

Vietcombank Tower là tòa nhà hạng A được đưa vào khai thác năm 2015 nhưng hiện đã lấp đầy trên 90% diện tích 

So với quý trước, tỷ lệ trống hạng A giảm 1,3% do các chủ tòa nhà mới cố gắng lấp đầy tòa nhà trước khi hết năm. Nhờ các hoạt động cho thuê tích cực, kèm với diện tích một sàn lớn của Vincom Center và Vietcombank Tower, diện tích thực thuê mới được ghi nhận là 3.864 m2 NLA cho hạng A. Thêm vào đó, các chủ tòa nhà tại khu trung tâm để dành các diện tích cuối cùng cho khách thuê có danh tiếng và có thể chi trả nhiều hơn. Ở phân khúc hạng B, tỷ lệ trống giảm nhẹ nhờ có hoạt động cho thuê trước khi mở cửa của tòa nhà Pearl Plaza. Kết quả là diện tích thực thuê của phân khúc hạng B được ghi nhận ở mức 28.570 m2 NLA.

Theo CBRE, căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, sản xuất, tài chính/ngân hàng, tư vấn và hậu cần. Cũng dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.

Về nguồn cung tương lai, năm 2016 không có toà nhà văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động, chỉ có Saigon M&C Tower có kế hoạch tái khởi công và sẽ mở cửa trong năm 2016. Hạng mục văn phòng của tòa nhà được nhận định sẽ là văn phòng cao cấp với diện tích một sàn lớn (nhiều loại từ 1.500 m2 đến 2.500 m2). Làn sóng nguồn cung chất lượng tiếp theo sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 sẽ cung cấp thêm cho thị trường 70.000 m2 GFA.

Theo: theo Congthuong
Ngày đăng 06/01/2016 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp