banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nâng cao năng lực quản lý đổi mới theo định hướng thị trường của các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày đăng 19/01/2017 03:44:33

Đây là chủ đề hội thảo thuộc khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) do Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế tổ chức trong hai ngày 17 - 18/1/2017.

Hội thảo này tiếp nối các chuỗi sự kiện có mục tiêu thúc đẩy hợp tác APEC về nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Bộ Công Thương tổ chức liên tục trong những năm gần đây, tạo cơ hội thuận lợi và là diễn đàn hữu ích để các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC thảo luận, trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và các thông lệ tốt trong quá trình hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực quản lý đổi mới theo định hướng thị trường.

Trong thời đại hiện nay, đổi mới và sáng tạo được coi là một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nói chung và các DNNVV nói riêng. Đổi mới không chỉ giúp các doanh nghiệp lớn, mà còn giúp các DNNVV tiếp cận hiệu quả các cơ hội kinh doanh mới, đóng vai trò cơ bản tại các nền kinh tế thành viên APEC; thực hiện tốt quá trình đổi mới theo hướng thực tế, hiệu quả sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao cho bản thân doanh nghiệp cũng như góp phần gia tăng GDP cho nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Bà Phạm Quỳnh Mai - Trưởng SOM Việt Nam trong APEC, Phó Vụ trưởng Vụ Đa biên
(Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc và kết luận hội thảo

Các DNNVV hiện chiếm trên 95% tổng số doanh nghiệp tại các nền kinh tế thành viên APEC. Có thể thấy rõ ràng là các DNNVV có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững nếu tận dụng được lợi thế về khả năng quản lý đổi mới theo định hướng thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các doanh nghiệp này thực hiện đổi mới và sáng tạo chưa hiệu quả, bởi họ thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng, thiếu nguồn lực tài chính hoặc động lực trong việc quản lý quá trình đổi mới để đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

Kết quả thảo luận sẽ được xây dựng nên các kiến nghị cho Nhóm Công tác về DNNVV (SMEWG) của APEC về việc thúc đẩy năng lực quản lý đổi mới theo định hướng thị trường cho các DNNVV, phù hợp với cam kết của các nhà lãnh đạo APEC trong Thỏa thuận APEC về “Phát triển sáng tạo, cải cách và tăng trưởng kinh tế”.

Theo: Báo Công Thương Điện Tử
Ngày đăng 19/01/2017 03:44:33
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp