banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nghiên cứu liên kết giữa canh tác công nghiệp lớn với mất đa dạng sinh học

Ngày đăng 17/01/2022 11:51:54

Mặc dù có ý kiến cho rằng các trang trại công nghiệp quy mô lớn có thể gây tổn hại đến đa dạng sinh học, nhưng nông dân có thể đưa ra các giải pháp để giảm thiểu điều này và thúc đẩy sự phát triển của động vật hoang dã trong môi trường nông nghiệp.Một nghiên cứu mới do Đại học British Columbia (UBC) dẫn đầu đã chỉ ra rằng trang trại công nghiệp quy mô lớn gây ra sự suy giảm đa dạng loài chim .

Frederik Noack, Trợ lý Giáo sư trong Nhóm Kinh tế Tài nguyên và Thực phẩm, thuộc Khoa Đất đai và Hệ thống thực phẩm của UBC, cho biết: “Đời sống hoang dã là một chỉ số tốt về một hệ sinh thái nông nghiệp lành mạnh và một điều chúng tôi muốn hiểu là mối liên hệ giữa quy mô trang trại và đa dạng sinh học ở các khu vực xung quanh”.

Để hiểu mối quan hệ này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các chỉ số canh tác khác nhau tác động như thế nào đến sự đa dạng của các loài chim địa phương trong vùng đất nông nghiệp giáp biên giới Đông / Tây trước đây ở Đức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quy mô trang trại tăng lên dẫn đến sự đa dạng của các loài chim giảm 15%.

Mặc dù biên giới bên trong nước Đức trước đây đã mất đi ý nghĩa chính trị sau khi nước Đức thống nhất, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các trang trại ở phía đông của biên giới vẫn lớn hơn 5 lần so với phía tây là di sản của quá trình tập hợp nông trại trước đây ở Đông Đức.

Các trang trại ở Đông Đức đã được tư nhân hóa trong 30 năm nay, nhưng sự khác biệt rõ rệt về quy mô trang trại vẫn còn dọc theo biên giới cũ. Điều này cung cấp một thiết lập lý tưởng để nghiên cứu tác động của quy mô trang trại đối với đa dạng sinh học trong một môi trường tương tự về mặt sinh thái và chính trị.

Một quần thể chim đa dạng giúp kiểm soát dịch hại tự nhiên và duy trì một hệ sinh thái lành mạnh tổng thể.

Noack giải thích: “Đáng ngạc nhiên là chúng tôi phát hiện ra rằng các trang trại lớn hơn không gây hại cho chính họ, nhưng các đặc điểm điển hình của chúng có xu hướng làm tổn hại đến sự đa dạng của loài chim. “Các trang trại lớn hơn thường có những cánh đồng lớn hơn và tạo ra cảnh quan đồng nhất hơn với môi trường sống của chim ít đa dạng hơn”.

Ông nói rằng những kết quả này cho thấy rằng việc duy trì các môi trường sống đa dạng trong cảnh quan nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng đối với việc bảo tồn sự đa dạng của các loài chim. “Cung cấp sự kết hợp của các loại cây trồng khác nhau và các mục đích sử dụng đất khác như rừng và đồng cỏ trong khu vực nông nghiệp là rất quan trọng đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp”, ông nói.

Noack nói rằng những phát hiện của họ làm nổi bật tầm quan trọng của việc phân tích những thay đổi nông nghiệp trong bối cảnh cảnh quan.

Nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học cùng với các quan sát khoa học của người dân và xếp lớp này lên trên các hình ảnh vệ tinh của trang trại để tạo ra các mối tương quan giữa quy mô trang trại, độ che phủ cây trồng, tính đa dạng của lớp phủ đất và cường độ sử dụng đất.

Kết hợp dữ liệu đa dạng chim định vị địa lý từ các cuộc điều tra chim có hệ thống và dữ liệu khoa học công dân cơ hội với các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu các cơ chế liên quan giữa quy mô trang trại với đa dạng sinh học.

“Dữ liệu độ phân giải cao về độ che phủ đất cho phép chúng tôi xác định đặc điểm môi trường sống của các loài chim đối với mỗi quan sát về sự đa dạng của loài chim bao gồm quy mô ruộng, loại cây trồng và cường độ sử dụng đất. Dựa trên kết quả của chúng tôi, chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho các chính sách nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của công nghiệp hóa nông nghiệp đối với đa dạng sinh học. ”

Noack nói rằng các chính sách môi trường nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp hài hòa giữa thâm canh nông nghiệp với các mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy tác động tiêu cực của việc tăng quy mô trang trại có thể được giảm thiểu bằng cách bảo tồn tính đa dạng của lớp phủ đất trong cảnh quan nông nghiệp. Trên thực tế, điều này có thể có nghĩa là kích thích các dải đệm ven sông, các khoảnh rừng, hàng rào hoặc nông lâm kết hợp”.

 

T.H (theo Newfoodmagazine)

Theo: mard.gov.vn
Ngày đăng 17/01/2022 11:51:54
2 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp