banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nghiên cứu phát triển kiểu Minh Long I

Ngày đăng 06/10/2013 07:00:00

Ly’s Horeca – thương hiệu sản phẩm gốm sứ mới nhất dành riêng cho kênh khách sạn, nhà hàng và quán ăn được công ty Minh Long I chính thức giới thiệu hôm nay, 7.10 là một câu chuyện lạ về nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) mang đậm phong cách của người dẫn đầu thị trường: Đặt những câu hỏi thật khó rồi từng bước tìm lời giải thuyết phục.

Giải bài toán thị trường

Xu hướng chung của thế giới là sự thay đổi thói quen ăn uống của người tiêu dùng, chuyển mạnh từ việc chỉ dùng bữa trong gia đình sang sử dụng các dịch vụ ăn uống bên ngoài nhiều hơn, có khi đến hơn 50% bữa ăn diễn ra tại các nhà hàng, quán ăn. Thị trường sản phẩm gốm sứ cung cấp riêng cho kênh khách sạn, nhà hàng và quán ăn (kênh horeca) vẫn còn khá mới và chưa có nhà cung cấp chuyên nghiệp. Nhưng “đại duơng xanh” này vẫn là bài toán khó khi có quá nhiều đòi hỏi: chất lượng phải cao, kiểu dáng phải đẹp, chủng loại phải phong phú, phải tương thích với các loại lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén và quan trọng nhất là giá phải rẻ.

Minh Long I đã mất 8 năm nghiên cứu để có thể tìm ra lời giải tốt nhất cho bài toán này, khi giới thiệu dòng sản phẩm Ly’s Horeca đáp ứng đủ mọi yêu cầu của thị trường rộng lớn nhưng rất khó tính này.

Toàn cầu hóa sản phẩm

Làm thế nào để sản phẩm mang nhiều dấu ấn về văn hóa như gốm sứ có thể sản xuất với quy mô lớn và phù hợp với hầu hết các khách sạn, nhà hàng và quán ăn theo đủ mọi nhu cầu khác nhau: dành cho một khách, cho 100 bàn tiệc, cho buffet, phục vụ thức ăn Âu, phong cách Á, theo đủ chủng loại phong cách nhà hàng?

Hàng loạt câu hỏi phức tạp được ghi ra và tìm kiếm giải pháp bởi các chuyên gia trong công ty, ngoài công ty, từ trong nước ra đến các viện nghiên cứu thế giới. “Cứ phải đi và hỏi, tìm tòi và nghiên cứu, suy nghĩ hoài thì thế nào cũng có giải pháp” – ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty Minh Long I cho biết.

Giải pháp thứ nhất mà họ tìm thấy, là sử dụng màu trắng ngà cho sản phẩm phù hợp với ánh sáng vàng dịu của khoảng 80% các nhà hàng trên thế giới nhằm tạo ra cảm giác ấm áp, thân thiện của không gian ăn uống thư giãn.

Giải pháp thứ hai, là hình thành 250 mã sản phẩm khác nhau, đáp ứng đầy đủ yêu cầu sử dụng của 90% những bữa tiệc quy mô nhất. Và giải pháp thứ ba để có thể mang sản phẩm đi khắp nơi, là vượt qua kiểm định chất lượng bởi những trung tâm kiểm định khó tính nhất.

Đầu tư dài hạn

Kinh tế Việt Nam vẫn đang chưa thực sự tốt, đưa ra kế hoạch đẩy mạnh sản xuất quả là một chuyện “liều”. Nhưng trong vấn đề này, Minh Long I không phải là vấn đề suy nghĩ một sớm một chiều, mà đã có những bước chuẩn bị từ lâu rồi.

Ông Minh bảo: “Các xưởng bắt đầu cất mới năm 1995, từ khi đặt việc mở rộng – hiện đại hóa sản xuất là đã suy nghĩ đến việc tiêu thụ. Mục tiêu số 1 là cung cấp sản phẩm truyền thống Minh Long đủ cho thị trường, tránh tình trạng thiếu hàng như hiện nay, mục tiêu số hai là đầu tư công nghệ đủ mạnh, cơ giới hóa sản xuất để giảm tối đa giá thành sản phẩm mà không ảnh hưởng tiêu chuẩn chất luợng. Còn mục tiêu số ba, số bốn cũng đã đi được hơn nửa đoạn đường nhưng còn chưa dám công bố”.

Phát triển bền vững

Minh Long I hoạt động đến nay đã bước sang đời thứ tư của nhà họ Lý. Và ông Lý Ngọc Minh mong muốn giữ công ty ở quy mô gia đình nhằm phát triển bền vững hơn. “Nghề gốm sứ có cả ngàn năm lịch sử, nhưng trên thế giới cũng không có mấy thương hiệu lớn. Khác với nghề xe hơi có vài trăm năm đã có quá chừng công ty mà ai cũng biết. Vì nghề gốm sứ khó lắm, nó đòi hỏi sự yêu nghề, sự cần mẫn với nghề, sự kết hợp đủ mọi yếu tố từ hóa học, vật lý, cơ khí cho đến mỹ thuật và quan trọng nhất là kinh nghiệm để biến những thứ bình thường như đất, nước, gió, lửa, mà tác tạo thành sản vật quý giá. Muốn vậy phải theo nghề lâu và chuyện làm nghề phải đặt nặng hơi chuyện kiếm tiền thì mới tạo ra sản phẩm ngày càng tốt hơn, ngày càng đẹp hơn”.

Theo: Theo sgtt.vn
Ngày đăng 06/10/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp