banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nghiên cứu xây dựng sổ việc làm điện tử

Ngày đăng 07/06/2022 14:09:48

Sổ việc làm gắn với mã định danh cá nhân kết nối cung cầu việc làm trên thị trường, giúp ngành chức năng triển khai các gói hỗ trợ cấp bách đến người lao động.

Chiều 6/6, TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết cơ quan này đang nghiên cứu, tham khảo thêm ý kiến chuyên gia để đề xuất triển khai sổ việc làm điện tử gắn với cơ sở dữ liệu dân cư.

Theo đó, sổ việc làm sẽ lưu toàn bộ quá trình làm việc, trình độ, sự dịch chuyển của tất cả lao động trong thị trường, được mã hóa QR Code. Khi tiếp nhận lao động, chủ sử dụng chỉ cần quét mã sẽ có được toàn bộ thông tin.

Lao động tự do nhận hỗ trợ từ chính quyền phường 14, quận Gò Vấp. Ảnh: Lê Tuyết

Ngoài ra, thông tin của lao động được cập nhật lên hệ thống, giúp doanh nghiệp cần tuyển dụng dễ dàng tìm được nguồn. Người tìm việc cũng được nhận đầy đủ thông tin về các công ty để lựa chọn. Từ các dữ liệu này, cơ quan quản lý dễ dàng thực hiện các chính sách đào tạo, hỗ trợ lao động, cân đối cung – cầu.

Ông Bình cho rằng sổ việc làm điện tử đã được nhiều nước thực hiện giúp minh bạch thị trường lao động, song với Việt Nam hoàn toàn mới. Covid-19 bùng phát đã đặt ra nhiều thách thức, công tác quản lý lao động cần phải thay đổi cho phù hợp. Sổ việc làm khi ra đời giúp triển khai nhanh các gói hỗ trợ người lao động.

Lãnh đạo Cục Việc làm cho rằng nếu sổ việc làm được thực hiện sẽ là bước đột phá về quản lý thị trường lao động, đặc biệt với nhóm phi chính thức; kết nối dữ liệu dân cư; bảo hiểm xã hội, y tế; lao động làm việc ngoài nước; các gói hỗ trợ tín dụng... Dự tính với hơn 50 triệu lao động trong độ tuổi có việc làm, ít nhất phải mất hai năm để hoàn thành trường dữ liệu liên quan.

Theo: https://vnexpress.net/nghien-cuu-xay-dung-so-viec-lam-dien-tu-4472735.html
Ngày đăng 07/06/2022 14:09:48
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp