banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nguồn cung mất cân đối

Ngày đăng 17/02/2016 07:00:00

Năm 2015 được cho là thị trường hồi phục mạnh mẽ khi những con số thống kê cho thấy, dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản (BĐS), dự án bung bán ào ạt, tỷ lệ giao dịch thành công cao. Liệu thị trường đã đạt đỉnh, bắt đầu bước vào thoái trào từ năm 2016, khi mà tràn ngập căn hộ cao cấp?

Bán hàng xuyên tết!

Hai năm qua, Công ty cổ phần BĐS Nam Tiến gần như vào tết âm lịch là bước vào cao điểm bán hàng. Năm trước, công ty khá thành công khi phân phối dự án The Easter (huyện Bình Chánh), tháng Chạp và tháng Giêng bán gần 200 căn hộ. Năm nay, với dự án South Dragon (quận Tân Phú), vào tháng Chạp, công ty có giải pháp tăng chiết khấu, thanh toán chậm…, nhờ đó tỷ lệ giao dịch thành công khá cao.

Cuối năm 2015, Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh khá đình đám khi trình làng dự án Saigon Mia tại khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh). Những ngày giáp tết, con đường đi ngang qua dự án, cũng là trục giao thông chính nối với quận 1, đã tràn ngập nhân viên mặc áo chỉnh tề, vẫy khách phát tờ quảng cáo dự án. Có hôm đến 21 giờ, dàn đèn từ dự án sáng choang, vẫn còn nhân viên kinh doanh phát tờ rơi cho khách đi đường. Chưa hết, những ngày tết chưa dứt, tại dự án, nhân viên kinh doanh khá bận rộn, tiếp tục chào mời khách hàng.
 

Một khu căn hộ ở quận 7, TPHCM (Ảnh: ĐỖ GIANG)

Cách làm này thật hiếm hoi, gợi nhớ đến thời điểm sốt đất kinh hoàng của 9 năm về trước. Sở dĩ dự án thu hút sự chú ý đặc biệt là nó khởi nguồn từ vụ khách hàng kiện cáo lê thê chủ đầu tư dự án Thảo Loan Plaza - chủ khu đất này, thu tiền quá hạn nhiều năm mà không giao nhà. Truy ra nguồn gốc, chủ đầu tư đã thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) từ năm 2008 với 534 tỷ đồng, 4 năm sau lãi suất gần 200 tỷ đồng. Khi mất khả năng chi trả, chủ đầu tư đã để lại “gánh nợ nần” cho nhà băng. Trong một lần trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Agribank Sài Gòn cho biết sẽ bán khu đất trên để lấy tiền hoàn lại cho ngân hàng và hoàn thiện dự án nhằm giải quyết dứt điểm việc khách hàng khiếu kiện đòi nhà. Bây giờ, ruột thế nào không rõ, nhưng Hưng Thịnh được quảng bá là nhà phát triển dự án. Saigon Mia là dự án đóng góp tròn con số 6.000 sản phẩm là căn hộ và đất nền mà Hưng Thịnh lên kế hoạch bán trong năm 2016, tăng hơn năm trước 1.000 căn hộ.

Qua con số thống kê, mặc dù có khác nhau nhưng đều mang thông điệp sôi động của thị trường. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS CBRE, năm qua, TPHCM ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm trước. Còn theo Hiệp hội BĐS TPHCM, giao dịch BĐS tăng mạnh trong năm 2015, với hơn 26.000 giao dịch thành công, tăng gấp 1 lần rưỡi so với năm 2014, giá chào bán tăng 2% - 15%! Theo Bộ Xây dựng, tại TPHCM có khoảng 18.700 giao dịch thành công, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ 2014.

Tăng vọt nguồn cung

Sự hồ hởi của thị trường BĐS luôn mang theo nỗi lo lắng - “vực thẳm” chực chờ. Câu chuyện năm 2016 mà từ chủ đầu tư cho đến các nhà bình luận đều thấy rất rõ, là nguồn cung BĐS cao cấp tràn ngập, lấn át các sản phẩm còn lại.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Savills, bắt đầu từ quý 4-2015, nguồn cầu của những sản phẩm cao cấp tăng cao ở những khu vực phát triển; lượng giao dịch của những căn hộ có tổng thanh toán hơn 300.000USD chiếm 28% tổng lượng giao dịch. Phân khúc BĐS cao cấp bao quanh thành phố: tập trung ở khu vực phía Đông (từ bờ Tây sông Sài Gòn: quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4, quận 7 sang quận 2 và một phần quận 9, quận Thủ Đức), khu Nam và đang có sự phát triển thêm ở hướng Tây - Tây Bắc của TP (quận Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp). Phân tích từ CBRE cũng cung cấp một cách nhìn tương tự. Năm 2015, giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt so với cùng kỳ, hiện ở mức trung bình là 2.025USD/m², năm nay dự kiến một số dự án ở khu trung tâm thành phố sẽ được mở bán với mức giá trên 7.000USD/m². Đặc biệt, tổng thể thị trường sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ hơn 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TPHCM, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua.

“Nhìn toàn cục, thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng chưa thật sự vững chắc. Thị trường đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn, phân khúc cao cấp nảy nở khắp nơi trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền, căn hộ cho thuê giá rẻ - đang là nhu cầu rất lớn của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, nhận xét.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chính sách vĩ mô có nhiều tác động tích cực đến thị trường. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2017, dự báo sẽ có sự chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam và TPHCM, sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS, trước hết là phân khúc thị trường BĐS công nghiệp, nhà xưởng, phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ. Mặt khác, qua 6 tháng thực hiện Luật Nhà ở 2014 trên địa bàn thành phố, số lượng Việt kiều mua nhà cũng gia tăng hơn trước, đặc biệt có khoảng 1.000 người nước ngoài đặt chỗ mua nhà, tập trung vào các dự án BĐS cao cấp (trong giai đoạn thực hiện thí điểm từ năm 2008 đến tháng 7-2015, trên toàn quốc chỉ có khoảng 250 người nước ngoài mua nhà).

Theo: theo SGGP
Ngày đăng 17/02/2016 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp