banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nhiều người dân sập bẫy lừa đảo đầu tư tài chính trái phép

Ngày đăng 07/01/2023 00:52:54

Chia sẻ tại toạ đàm “Hoạch định tài chính cá nhân ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” sáng 5/1, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, đã xảy ra hàng loạt vụ việc lừa đảo trong hoạt động hoạch định tài chính cá nhân ở Việt Nam.

Theo ông Lê Long Giang, hoạch định tài chính cá nhân là một quá trình phối hợp giữa bên tư vấn và khách hàng nhằm tối đa hoá tiềm năng của khách hàng, giúp họ đạt được các mục tiêu trong cuộc sống thông qua những lời tư vấn tài chính toàn diện tương ứng với hoàn cảnh tài chính của họ.

Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam Lê Long Giang.
Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam Lê Long Giang.

Cho đến thời điểm này, lĩnh vực hoạch định tài chính cá nhân đã phát triển rất rộng rãi trên thế giới, đặc biệt với sự ra đời và phát triển của Hội đồng chuẩn hoá hoạch định tài chính quốc tế (FPSB) và các Hội đồng chuẩn hoá hoạch định tài chính tại 27 quốc gia thành viên.

Chứng chỉ Nhà hoạch định tài chính được chứng nhận (Certified Financial Planner - CFP) là chứng chỉ danh giá nhất trong lĩnh vực tư vấn tài chính cá nhân hiện có 203.312 chuyên gia trên thế giới đang nắm giữ.

Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hoạt động hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân đang bắt đầu phát triển, tuy nhiên hoạt động này gặp phải nhiều tồn tại, vướng mắc.

“Hàng loạt các vụ việc lừa đảo tài chính, tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng mồi nhử là các khoản lợi nhuận cao để lôi kéo đầu tư kinh doanh tiền ảo, ngoại hối, giao dịch quyền chọn nhị phân… hoặc chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp… đã diễn ra trong thời gian qua”, ông Giang nhấn mạnh.

Hàng loạt các vụ việc lừa đảo tài chính, tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng mồi nhử là các khoản lợi nhuận cao đã diễn ra trong thời gian qua.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Giang, là do trình độ dân trí về tài chính của người dân Việt Nam chưa cao.

Cùng với đó, hàng loạt các cá nhân tự nhận là tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư trên thị trường hoặc các tổ chức tài chính mạo danh vẫn đang hành nghề mà chưa có cơ chế kiểm soát về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đã dẫn tới các vụ việc lừa đảo lớn gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

“Đã đến lúc, tất cả chúng ta bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tài chính, các đơn vị đào tạo, và các tổ chức cá nhân khác cùng chung tay để thiết lập các chuẩn mực cho lĩnh vực hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam, tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp này”, ông Giang khuyến nghị.

Đây cũng là lý do Toạ đàm “Hoạch định Tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” được tổ chức với mục tiêu kết nối 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà tư vấn đầu tư và nhà đầu tư cá nhân để thảo luận về các vấn đề lý thuyết, thực tiễn liên quan tới lĩnh vực hoạch định tài chính cá nhân.

Hà Anh
Theo: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/nhieu-nguoi-dan-sap-bay-lua-dao-dau-tu-tai-chinh-trai-phep/20230105095104153
Ngày đăng 07/01/2023 00:52:54
2 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp