banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nhơn Trạch 2 - Củng cố vị thế trong hệ thống điện quốc gia

Ngày đăng 15/04/2014 07:00:00

Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2), đơn vị thành viên của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, đã kết thúc năm hoạt động 2013 bằng những con số khả quan, củng cố vị thế của mình trong hệ thống điện quốc gia.

Về đích trước 40 ngày

Vượt qua nhiều khó khăn, PVPower NT2 đã hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện năm 2013, về đích trước 40 ngày đảm bảo an toàn tuyệt đối, với sản lượng điện 4,67 tỷ kwh, đạt 112% kế hoạch năm. Nhờ đó, tổng doanh thu là 5.935 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch năm, nộp ngân sách 168,4 tỷ đồng.

Như vậy, kể từ ngày nhà máy phát điện thương mai (16/10/2011) đến nay, sản lượng điện lũy kế của nhà máy đã đạt gần 12,6 tỷ kwh. Năm đầu tiên, nhà máy đã sản xuất kinh doanh điện rất hiệu quả và đã vượt mốc 5 tỉ kwh điện. Đây là cột mốc rất ấn tượng với một nhà máy điện non trẻ mới đi vào hoạt động và được coi là nhà máy nhiệt điện có hiệu suất vào loại cao nhất của hệ thống điện quốc gia. Không những thế, Nhà máy còn phối hợp chặt chẽ với bên điều độ và truyền tải điện, cùng các đơn vị liên quan là EVN và PVGas, cung cấp điện ổn định cho hệ thống điện.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, PVPower NT2 còn cân đối tài chính và đã trả được 4 kỳ nợ và lãi vay quốc tế đúng hạn, mỗi kỳ trên 600 tỷ VNĐ.

Thành công trên các lĩnh vực

Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc- Giám đốc PVPower NT2 -  người gắn bó và tâm huyết với Nhơn Trạch 2 từ những ngày đầu xây dựng cho biết: Theo dự án đầu tư đã được duyệt phải sau ba năm kể từ ngày bắt đầu vận hành thương mại Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 mới có lãi, do chi phí trả gốc và lãi vay còn rất lớn, chi phí mua sắm vật tư dự phòng cho vận hành bảo dưỡng cao. Bên cạnh đó, giá điện bán buôn cho EVN hiện là giá tạm tính, trong đó một số thông số quan trọng cấu thành đơn giá bán điện như tỷ lệ chi phí bảo dưỡng sửa chữa, lãi vay, trượt giá, tỷ suất thu hồi vốn,.. chưa được tính đúng tính đủ để bù đắp các chi phí và tạo lợi nhuận hợp lý cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, hiện tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 phải mua khí nhiên liệu với giá cao hơn đáng kể so với giá khí cấp cho các nhà máy điện khác trong khu vực miền Đông Nam bộ, dẫn đến còn bất bình đẳng khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Tuy nhiên, năm đầu tiên chính thức hoạt động, PVPower NT2 đã có lợi nhuận, mặc dù còn rất khiêm tốn. Năm 2013 là năm thứ 2 nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vận hành thương mại với giá bán điện tạm tính, Công ty đã vượt qua các khó khăn trở ngại và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Nguyên nhân cơ bản để nhà máy đạt được hiệu quả trong mấy năm qua trước hết là do Công ty có bộ máy vận hành trẻ, chuyên nghiệp, trưởng thành nhanh chóng về các mặt. Họ đã vươn lên làm chủ thiết bị, công nghệ tuabin khí hiện đại, không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn và các mặt.

Bên cạnh đó, nhà máy luôn vận hành tốt, ổn định, chạy đạt và vượt công suất thiết kế. Phương châm vận hành của Công ty là phải luôn lập kế hoạch vận hành, lên xuống máy từ trước, lường trước mọi trục trặc, hư hỏng có thể xảy ra để phòng tránh và sớm khắc phục. Song song với sản xuất, nhà máy thường xuyên được kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh công nghiệp, vì vậy từ khi vận hành đến nay, nhà máy không có sự cố nào lớn dẫn đến phải dừng máy lâu. Người lao động ở đây đều hiểu rằng nếu bị sự cố dù chỉ dừng hoạt động một ngày cũng sẽ thiệt hại rất lớn về doanh thu và ảnh hưởng xấu đến việc cấp điện cho sản xuất và đời sống. Công tác theo dõi và đánh giá định mức kinh tế - kỹ thuật của nhà máy được tiến hành đầy đủ theo quy định được ban hành. Dự kiến trong quý II năm nay, PVPower sẽ tiến hành trung tu mở rộng lần đầu các tổ máy GT5, GT6 và tiểu tu tổ máy ST4 để đảm bảo công suất, hiệu suất, độ tin cậy vận hành của toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng: Nhơn Trạch 2 là nhà máy có hiệu suất vào loại cao nhất trong các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, thiết kế và công nghệ của nhà máy cho phép thay đổi phụ tải nhanh chóng, khả năng tăng giảm công suất phát điện rất linh hoạt trong một dải công suất khá rộng (vài trăm MW), điều mà không phải nhà máy nhiệt điện nào cũng đạt được. Khả năng nói trên của nhà máy là một thế mạnh khi tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh. Nhờ vậy, từ khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh cho dù với giá bán tạm tính, nhưng bước đầu nhà máy đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thực hiện chủ trương tiết kiệm, giảm lượng tiêu hao vật tư, nguyên liệu, chống lãnh phí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hơn hai năm qua, Công ty đã giảm nhiều chi phí trong quản lý, chi phí đấu thầu, chào hàng minh bạch, cạnh tranh với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe Môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001 và ISO 14001. Hệ thống này giúp cho doanh nghiệp kiểm soát và lường trước được các mối nguy có thể xảy ra từ các hoạt động vận hành thông thường đến những tình huống đặc biệt. Tất cả các phòng, ban đều đề ra chương trình và mục tiêu hành động, đồng thời đánh giá, phân tích các khía cạnh, mối nguy trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Công ty còn áp dụng chính sách đãi ngộ nhằm giữ chân người tài. Việc phân phối tiền lương được thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo sự công bằng và hợp lý giữa các chức danh. CBCNV được bố trí nơi ăn ở ổn định, khang trang tại khu nhà ở công vụ với các trang thiết bị thể thao, giải trí phù hợp, tạo điều kiện yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Công ty.

Bằng nỗ lực vươn lên không ngừng của tập thể người lao động, sự quản lý điều hành năng động, sáng tạo, chặt chẽ của các nhà quản lý, PVPower NT2 đã thành công trên các lĩnh vực và trở thành điểm sáng của ngành điện khí Việt Nam. Điều này giúp cho các cổ đông yên tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào PVPower NT2. 

Với những kết quả khích lệ của năm 2013, PVPower NT2 tiếp tục củng cố vị thế quan trọng của mình trong hệ thống điện miền Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Đông Nam Bộ.

Cần một giá điện chính thức

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014,  PVPower NT2  đặt mục tiêu tiếp tục sản xuất ổn định, vận hành hiệu quả, an toàn, hoàn thành tốt đợt trung tu nhà máy trong quý II, đồng thời tìm mọi biện pháp nâng cao hiệu quả tham gia thị trường điện thông qua chỉ đạo công tác chào giá điện nhằm đưa ra các phương án chào giá tối ưu cho từng ngày, vừa đảm bảo sản lượng theo kế hoạch, vừa làm tăng doanh thu bán điện. 

Trong lộ trình tiến tới một thị trường phát điện cạnh tranh minh bạch và bình đẳng theo chủ trương của Nhà nước, PVPower NT2 đang mong chờ Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực sớm phê duyệt giá điện chính thức cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, thay cho giá điện tạm tính quá thấp như hiện nay. Bên cạnh đó, phương án hòa chung  giá khí trong khu vưc miền Đông Nam Bộ cần sớm được cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt để các nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, trong đó có Nhơn Trạch 2 được hưởng cùng một mặt bằng giá khí trên thị trường.

Theo: Theo baodatviet.vn
Ngày đăng 15/04/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp