banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Những bước tiến của ngành dịch vụ kỹ thuật dầu khí

Ngày đăng 02/05/2014 07:00:00

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) là đơn vị tiêu biểu trong ngành dịch vụ kỹ thuật dầu khí đất nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của PTSC trong thời gian qua, dịch vụ kỹ thuật dầu khí đã, đang và sẽ đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí cũng như cho nền kinh tế đất nước.

Tăng tốc đầu tư và phát triển


Theo đánh giá của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đến nay, lĩnh vực dịch vụ dầu khí đã phát triển nhanh và đa dạng. Dịch vụ dầu khí Việt Nam có thể cung cấp hầu hết các loại hình dịch vụ cho mọi mặt hoạt động dầu khí. Trong đó, một số lĩnh vực đã tạo được thế mạnh đáng kể như dịch vụ căn cứ, dịch vụ tàu thuyền, dịch vụ chế tạo và lắp ráp các công trình dầu khí biển. Nhiều lĩnh vực dịch vụ mới có hàm lượng công nghệ cao như FSO/FPSO, dịch vụ chế tạo và xây lắp công trình dầu khí biển, khoan và dịch vụ giếng khoan, dịch vụ vận tải dầu khí… cũng đã được PTSC cung cấp với chất lượng tiêu chuẩn cao.


Ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí từng bước chiếm lĩnh thị trường và đáp ứng ngày một cao các nhu cầu dịch vụ dầu khí tại Việt Nam. Doanh thu và tỷ trọng thu dịch vụ trên tổng doanh thu toàn ngành tăng liên tục, trung bình 15-20%/năm. Dịch vụ dầu khí Việt Nam đã có thể cạnh tranh bình đẳng với các công ty nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, kể cả các lĩnh vực kỹ thuật cao như: dịch vụ FSO/FPSO, dịch vụ chế tạo và xây lắp công trình dầu khí biển, khoan và dịch vụ giếng khoan. Đặc biệt dịch vụ căn cứ và dịch vụ tàu chuyên dụng chiếm 100% thị phần trong nước. Nhiều dịch vụ khác đang từng bước vươn lên chiếm thị phần ngày một tăng như dịch vụ chế tạo và xây lắp công trình dầu khí biển…


Để đạt thành tích trên, PTSC luôn chú trọng hợp tác chặt chẽ với các đơn vị trong ngành nhằm khai thác và sử dụng tối đa nguồn lực trên nguyên tắc các bên cùng có lợi. Việc liên doanh, liên kết với các công ty, đơn vị có năng lực trong và ngoài nước để giảm thiểu cạnh tranh, tránh đối đầu trực tiếp; từng bước tiếp thu, nhận chuyển giao công nghệ, tiến đến làm chủ công nghệ. 


PTSC cũng chủ động nâng cao năng lực chiếm lĩnh thị trường trong nước và từng bước mở rộng phát triển ra nước ngoài. Trong đó xác định thị trường truyền thống bao gồm các nước như Malaysia, Singapore - thông qua hoạt động của chi nhánh PTSC tại Malaysia - là bàn đạp để PTSC thâm nhập vào các khu vực tiềm năng lân cận như Myanmar, Thái Lan, Brunei. Bên cạnh các thị trường Đông Nam Á có nhiều điểm thuận lợi, phù hợp về vị trí địa lý, trình độ phát triển, tương đồng văn hóa,… những thị trường chiến lược mà PTSC đang từng bước thâm nhập và tham gia cung cấp các dịch vụ thế mạnh của mình là thị trường các nước như Venezuela, Cuba, Peru và khu vực Trung Á. Đây là các thị trường Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVEP đang và sẽ triển khai hoạt động đầu tư, thăm dò và khai thác dầu khí.


Mục tiêu phát triển của PTSC là trở thành tổng công ty mạnh có thương hiệu trong khu vực và trên thế giới với các lĩnh vực hoạt động chính: Dịch vụ kỹ thuật dầu khí, Dịch vụ khảo sát, Công nghiệp hàng hải, trong đó lấy Dịch vụ kỹ thuật dầu khí làm then chốt và nền tảng. Phấn đấu trở thành 1 trong 3 đơn vị dịch vụ kỹ thuật dầu khí hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.


Để thực hiện mục tiêu phát triển này, PTSC đã tập trung đầu tư nguồn lực cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực để thực hiện thành công chiến lược tăng tốc phát triển, trong đó tập trung vào 6 lĩnh vực mũi nhọn mà PTSC có thế mạnh: Dịch vụ tàu chuyên ngành dầu khí; Dịch vụ căn cứ cảng; Dịch vụ kho nổi chứa, xuất và xử lý dầu thô (FSO/FPSO); Dịch vụ cơ khí dầu khí, cơ khí đóng mới phương tiện nổi; Dịch vụ vận hành bảo dưỡng (O&M), vận chuyển, lắp đặt, đấu nối, chạy thử, bảo dưỡng, sửa chữa công trình dầu khí; Dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất và khảo sát công trình ngầm (ROV).


PTSC đã không ngừng đầu tư trang thiết bị và phát triển khoa học công nghệ, trong đó hiệu quả đầu tư là yếu tố quyết định. Nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ, đúng hướng và hiệu quả nên PTSC đã tạo dựng được cơ sở vật chất đủ mạnh, khoa học công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu trong nước và bắt đầu vươn ra nước ngoài. PTSC phấn đấu mức tăng trưởng doanh thu bình quân trong giai đoạn 2011-2015 đạt 20 -25%/năm và đảm bảo tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ trên 20%.


Xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh


Công tác dịch vụ dầu khí luôn phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế nên PTSC xác định chất lượng dịch vụ và tính chuyên nghiệp là yếu tố quyết định phát triển dịch vụ dầu khí của PTSC. Do đó, PTSC đã đa dạng hoạt động dịch vụ dầu khí đi đôi với chuyên môn hóa dịch vụ kỹ thuật dầu khí, tạo thế mạnh cạnh tranh, tạo dựng thương hiệu riêng của PTSC trong chiến lược chiếm lĩnh thị trường dịch vụ.


Thực tiễn chứng minh rằng, không xác định và tập trung đầu tư chuyên môn hóa thì không thể có thương hiệu và doanh nghiệp không thể phát triển bền vững. Các đơn vị thành viên của PTSC đều đã xây dựng được thương hiệu mạnh trong các lĩnh vực như dịch vụ căn cứ, dịch vụ tàu chuyên ngành, dịch vụ FSO/FPSO, dịch vụ cơ khí chế tạo và xây lắp công trình dầu khí biển…


Bên cạnh đó, PTSC xác định, quảng bá thương hiệu, tăng cường tiếp xúc và hợp tác với các công ty dịch vụ dầu khí hàng đầu của nước ngoài là giải pháp quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của dịch vụ dầu khí Việt Nam. Thành công của các đơn vị làm dịch vụ dầu khí nói chung và của PTSC nói riêng trong những năm qua có phần đóng góp không nhỏ của sự hợp tác hiệu quả với các đối tác khu vực và quốc tế, là minh chứng thực tiễn của cách tiếp cận này.


Chất lượng đội ngũ làm dịch vụ là yếu tố quyết định. Song song với việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, việc tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực làm dịch vụ dầu khí luôn được đặt lên hàng đầu. Trong 20 năm xây dựng và phát triển, PTSC đã thu hút được nguồn lao động có chất lượng cao, đào tạo được đội ngũ lao động làm công tác dịch vụ đông đảo nhất của ngành dầu khí, số lượng đã phát triển lên trên chục ngàn người, trong đó lực lượng có tay nghề cao, có chứng chỉ quốc tế khá đông đảo. Nhiều người trong số họ đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành nguồn cán bộ kế cận quý báu, bổ sung cho các vị trí lãnh đạo quản lý cấp cao của ngành dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ.


Đến nay, PTSC đã cùng Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, Công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD), Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí (DMC)… đã tạo nên thương hiệu PetroVietnam về công tác dịch vụ kỹ thuật dầu khí trong nước và trên thế giới. Thành công của PTSC đã góp phần đáng kể vào kết quả SXKD của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, tạo ra những tiền đề vật chất kỹ thuật quan trọng đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế đất nước.

Theo: Theo baotintuc.vn
Ngày đăng 02/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp