banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

ÔNG CHỦ NHÀ HÀNG AN HOA VIÊN

Ngày đăng 26/01/2019 03:40:09

Tết Kỷ Hợi đã về, thời khắc mà chúng ta hay nghĩ về tổ tiên nguồn cội, nghĩ về truyền thống đạo đức Việt Nam. Câu chuyện veà Toân Lâm - oâng chuû nhaø haøng An Hoa Vieân döôùi ñaây một lần nữa khẳng định sức mạnh của văn hóa Việt Nam.

Một lần ra Hà Nội, tình cờ bạn bè dẫn tôi đến nhà hàng An Hoa Viên. Đó là một nhà hàng rất đẹp, phong cảnh hữu tình với vườn cây, vườn hoa và đồi nhân tạo, nằm trên một khu đất rộng khoảng vài ngàn mét vuông, lại ở một vị trí đắc địa, đối diện sân vận động Mỹ Đình.

Đặc biệt, ông chủ nhà hàng này là một nhân vật mà gần đây báo chí nói đến rất nhiều. Đó là ông chủ cửa hàng phở Cali có giá bán đến 700 - 800 ngàn một tô và cũng chính là người từng đặt nhịp cầu bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ vào thời Mỹ cấm vận kinh tế Việt Nam. Ông tên Tôn Lâm, nhìn ông rất trẻ so với tuổi 73 của mình. Ông quê ở Bạc Liêu, hôm tôi gặp là lúc ông đang chuẩn bị về Bạc Liêu để cúng giỗ cha mình. Ông rủ tôi nếu rảnh thì trên đường về Cà Mau ghé tạt quê ông chơi. Thế là không cầm lòng được, trên đường về nhân tiện tôi ghé qua với ý định đi tới cùng con người đặc biệt này.

Cái lạ là buổi giỗ không tổ chức trong nhà mà làm ngay khu mộ của dòng họ do Tôn Lâm bỏ tiền của, công sức ra làm. Khu mộ khá tao nhã có nhà mồ, nhà thờ cúng, có hoa viên, ao sen, cây cảnh. Vừa bước xuống xe là Tôn Lâm liền đi thắp hương từng ngôi mộ của ông bà, cha mẹ...

Tại buổi giỗ, anh Cọp - chủ doanh nghiệp đồ gỗ Phương Ngọc nói với tôi rằng tình cờ anh phát hiện ra ngôi mộ của bà cố anh thất lạc rất lâu, biết được Tôn Lâm cũng gọi người nằm dưới mộ là bà cố nên anh cho hay, lập tức Tôn Lâm từ Hà Nội bay về. Bất kể gai góc, rắn rết ông luồn rừng lội vào xem ngôi mộ rồi ngồi thừ ra mà ứa nước mắt trước cảnh hoang tàn. Sau đó chỉ trong tích tắc, Tôn Lâm quyết định bỏ tiền bốc mộ rồi xây lại ngôi mộ khang trang. Anh Cọp bảo, nghĩa cử của ông Lâm làm anh xúc động. Cháu cố thì đông, không thiếu kẻ giàu, nhưng có lòng thiết thực như ông Lâm thì chẳng mấy người.

Hôm đám giỗ, mấy người em của ông Tôn Lâm cho biết thêm đến giờ này ông cũng không có căn nhà nào chính thức của riêng mình, ông chỉ ở trụ sở kinh doanh, thế nhưng mấy chục năm nay một tay ông lo cất nhà cho 5-6 đứa em. Cô Hai Hui em dâu của ông Tôn Lâm cho biết, hồi 20 năm trước nhà cô ở cặp mé kênh và mục nát, anh Hai về thấy cứ đứng khóc rồi mua cho cô cái nhà lầu ở ngoài quốc lộ. Đêm đầu tiên về ngôi nhà mới, sang trọng cô không tin đó là nhà mình, rồi cô khóc như một đứa trẻ, cô bảo chỉ có ông Bụt mới cải biến được số phận của cô như thế.

Nhìn cử chỉ của Tôn Lâm bữa đám giỗ và nghe những câu chuyện về ông, tôi càng thêm thiện cảm về một người nặng lòng với nguồn cội. Tôn Lâm không chỉ lo lắng cho dòng tộc anh em mà quê hương bản quán ông cũng có cách đối xử ân tình. Hồi về Việt Nam lần đầu, ông đến thăm ngôi trường thời thơ ấu của mình ở Hòa Bình rồi ủng hộ một khoản tiền đáng kể để sửa chữa nâng cấp trường. Anh Thanh Hoa - nguyên là bí thư thị trấn Hòa Bình, có mặt tại đám giỗ, kể cho tôi nghe: Tuy ở tận Hà Nội xa xôi thế nhưng ông Tôn Lâm vẫn không quên người nghèo ở quê hương, mỗi tháng vào ngày 01 và 15 âm lịch ông đều tổ chức nấu bữa cơm chay cho hàng trăm người nghèo tại Hòa Bình. Đó là một bữa cơm trị giá đến 45.000 đồng mỗi phần. Ăn xong người nghèo còn được tặng thêm một ít gạo mang về. Đó là những bữa cơm mà Tôn Lâm bảo tôi ông làm là để khắc cốt ghi xương tưởng nhớ đến người đang thiếu ăn trong khi ta ăn đầy đủ. Có lần tôi nhìn vào bảng danh sách ủng hộ quỹ vì người nghèo của huyện Hòa Bình trong năm 2012 thấy tên Tôn Lâm ủng hộ đến 300 triệu đồng.

Ông Tôn Lâm sinh năm 1945, tại làng Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Mẹ ông tham gia đoàn thể kháng chiến chống Pháp, cha ông đã từng là cơ sở cách mạng đồng thời cũng là ông chủ một hãng xăng dầu lớn. Vì thế Tôn Lâm có điều kiện học hành tới nơi tới chốn. Thế rồi thời thế buộc ông phải đi quân dịch cho chế độ cũ. Nhờ giỏi tiếng Anh nên ông chỉ được giao nhiệm vụ dạy tiếng Anh. Khi phong trào phản chiến nổ ra vào thập niên 60 của thể kỷ 20, ông cũng tích cực tham gia. Giờ đây xem lại đoạn phim Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản chiến tại Sài Gòn thời đó, người ta phát hiện Tôn Lâm là một trong những thanh niên trẻ đứng làm hàng rào ngăn cảnh sát. Biết ông giỏi Anh ngữ nên đại sứ quán Mỹ đã mời ông về làm phiên dịch và thư ký báo chí. Cũng chính vì thế Tôn Lâm được Mỹ chở đi khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ.

Sang Mỹ, Tôn Lâm định cư ở Chicago và phải làm đủ nghề để nuôi vợ con cùng mấy đứa em. Nhờ có chí, ông vừa làm vừa theo học lấy bằng kỹ sư hóa học rồi được nhận vào làm ở một công ty hóa chất lớn. Sau 8 năm làm việc, ông tích lũy một số vốn khá  rồi mở nhà hàng ăn uống với các món ăn truyền thống Việt Nam như phở Hà Nội, chả giò Việt Nam… Việc giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam ở Mỹ của ông làm cho báo chí chú ý, họ đưa thông tin, thế là quán ăn Việt ở Chicago của ông lúc nào cũng đông nghẹt. Nhà hàng của Tôn Lâm là một trong mười nhà hàng được bình chọn ngon nhất Chicago. Tiếng tăm của Tôn Lâm, một người Việt làm ăn giỏi càng ngày càng vang xa. Vì thế, năm 1988 Liên Hiệp Quốc mời ông trở về Việt Nam tham gia các hoạt động giúp Việt Nam phát triển. Công việc của ông là giảng bài cho các nhà kinh doanh Việt Nam 2 tuần tại khách sạn Rex. Đây cũng là dịp ông thiết lập quan hệ và đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Và ông càng hiểu sâu sắc hơn quê hương mình đang gặp những khó khăn do chính sách cấm vận của Mỹ gây ra. Sau 13 năm trở lại quê cha đất tổ, Tôn Lâm đã khóc vì thấy đất nước còn nghèo khó quá. Trong chuyến về thăm quê hương lần này, ông có duyên may được tiếp kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Thấy Tôn Lâm nhiệt thành với những khó khăn của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã tỏ ra rất thâm tình với Tôn Lâm và chính thời gian đó Tôn Lâm càng hiểu thêm hiện tình đất nước, đường lối ngoại giao của Việt Nam. Tôn Lâm nhận thức rằng chỉ có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ, nối lại ngoại giao với Việt Nam thì mới tạo ra một yếu tố tích cực để Việt Nam phát triển. Tình đất nước, nghĩa cội nguồn đã thôi thúc trái tim của Tôn Lâm thực hiện một nghĩa vụ làm mọi cách để dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam và Tôn Lâm đã đề xuất kế hoạch của mình cho Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch.

Ngay sau đó Tôn Lâm về Mỹ và gặp một người bạn thân lúc đó là biên tập viên cao cấp của tờ Time Magazine ở Washington D.C để tìm cách tiếp cận quan chức có thẩm quyền trong Chính phủ Mỹ nhằm thảo luận về vấn đề trên. Người bạn này giới thiệu cho ông gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ đặc trách khu vực Châu Á. Sau khi hai bên ngồi thảo luận suốt đêm, cuối cùng vị thứ trưởng đã đồng ý nối lại đàm phán với Việt Nam. Tôn Lâm liền quay về Việt Nam báo cáo sự việc cho Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, đồng thời nối máy cho Bộ trưởng nói chuyện với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, để được xác nhận Mỹ đồng ý nối lại quan hệ với Việt Nam. Chưa đầy một tháng sau, Đại tướng Taylor được Mỹ cử đến Việt Nam đàm phán nối lại ngoại giao như chúng ta biết.

Sau sự kiện này, lực lượng cực đoan chống đối ở Mỹ đã biểu tình trước nhà Tôn Lâm rồi đốt nhà Tôn Lâm cháy rụi, khiến con ông bị thương. Tôn Lâm trở thành người Việt Nam đầu tiên ở Mỹ bị bọn xấu đốt nhà vì ủng hộ Việt Nam.

Năm 1992, Tôn Lâm quyết định về định cư hẳn ở Việt Nam, ông đã mua và cho xây dựng khu khách sạn - nhà hàng có tên Vườn Thủ Đô tại Hà Nội. Tại đây ngoài các món ăn khác, ông đã chào hàng tô phở Cali nổi tiếng. Hơn 1 năm trước tôi đã đọc trên nhiều tờ báo lớn của cả nước ta giới thiệu về phở Cali. Đó là một tô phở rất to, nấu bằng thịt bò Kobe của Nhật, dụng cụ ăn được tiệt trùng, có giá đến vài trăm ngàn đồng mỗi tô... Vậy mà người Hà Nội vẫn ùn ùn đến ăn. Người Hà Nội chịu đến ăn đã là thành công của Tôn Lâm. Bởi Hà Nội là xứ sở của tô phở truyền thống mà nhà văn Nguyễn Tuân đã viết trong bút ký của mình là tô phở ẩn chứa chiều sâu và đặc trưng văn hóa ẩm thực của đất kinh kỳ. Thành công của Tôn Lâm là ông đã chắt lọc cái tinh túy của tô phở truyền thống và pha trộn với cái hay cái ngon của món ăn Cali.

Ngoài vai trò làm chủ nhà hàng An Hoa Viên, Tôn Lâm còn là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Ngôi Sao Vàng. Nhưng vai trò nổi bật nhất của ông mà nhiều người biết đến là làm cầu nối, giới thiệu cho nhiều nhà đầu tư trên thế giới đến Việt Nam làm ăn. Dự án điển hình mà ông giới thiệu đầu tư về Việt Nam đặt tại tỉnh Hậu Giang, một tỉnh giáp với Bạc Liêu, Cà Mau. Đó là nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, với vốn đầu tư 100% nước ngoài lên đến 1,2 tỷ USD, dự án này giải quyết việc làm cho 6.000 lao động. Ngoài ra Tôn Lâm còn giới thiệu đầu tư nhiều dự án cho Hà Nội và một số tỉnh.

Cũng tại buổi đám giỗ ấy, tôi ngắm Tôn Lâm rất kỹ. Đó là một trí thức từng trải nhưng chân thành và giản dị, với nụ cười lịch lãm mà hiền từ. Cốt cách, dung mạo ấy cho người đối diện biết rằng đó là một loại người hấp thụ tinh thần dân tộc rất mãnh liệt. Có một giai đoạn ngắn Tôn Lâm ở khác chính thể chúng ta nhưng khi lịch sử thay đổi thì Tôn Lâm trở về thật chóng vánh và thành tâm. Câu chuyện về ông mà tôi kể trên cho thấy ông là một người nặng lòng với anh em, dòng tộc và đất nước. Đó là khuôn phép của đạo lý Việt Nam mà Tôn Lâm hấp thụ được./.

Ngày đăng 26/01/2019 03:40:09
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp