banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Ông Lê Tiến Anh: Giá trị của Khánh Việt không chỉ ở khối tài sản mang tính vật chất

Ngày đăng 04/10/2013 07:00:00

Tên tuổi của Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco ) đã vượt khỏi dải đất miền Trung và tỉnh Khánh Hòa để sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên cả nước. Nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, lại là người nằm gai nếm mật với Khánh Việt ở những thời điểm thăng trầm, câu chuyện mà ông Lê Tiến Anh chia sẻ thực sự mang nhiều góc nhìn thú vị và đáng suy ngẫm.

Quả thực khi nói chuyện với ông, chúng tôi mới biết rằng ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty TNHH Thương mại Khatoco với doanh số hàng năm lên đến gần 6000 tỷ đồng. Là Chủ tịch HĐQT Cty CP Đông Á có thương hiệu lớn ngành bao bì giấy với cổ tức hàng năm trên 25% - 30% trong tình hình khó khăn như hiện nay. Là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tân Khánh An của tỉnh Nghệ An với công nghệ sản xuất bao Xi măng có chất lượng cao nhất Việt Nam, đóng góp Ngân sách cho tỉnh Nghệ An mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Một điều thú vị làm chúng tôi “giật mình” là Tổng công ty Khánh Việt hoạt động đa ngành (9 ngành) hàng năm nộp Ngân sách trên 3200 tỷ nhưng có một bộ máy cực kỳ gọn nhẹ- chỉ có Tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTV và một phó Tổng giám đốc để điều hành một tập đoàn lớn với 27 đơn vị thành viên! 

Văn hóa quản lý cấp thượng tầng của Khatoco tạo nên sự khác biệt

* Người ta hay nhắc đến ông bầu bóng đá Lê Tiến Anh, một tên tuổi nổi lên như cồn từ vụ khai sinh ra VPF mà mà ít ai biết doanh nhân Lê Tiến Anh, một người thầm lặng nhưng có nhiều chiến tích và “ghê gớm” trên thương trường…

 - (Cười) Nói nổi tiếng ghê gớm thì hơi quá nhưng nói đến thị trường ngành thuốc lá, ngành may mặc thời trang, ngành in và bao bì giấy thì có lẽ nhiều người hoạt động trong các lĩnh vực này chắc cũng biết đến tôi. Tôi nghĩ cứ lao động hết mình, tận hiến với lý tưởng thì thành công ắt phải đến. “Quý hồ tinh bất quý hồ đa” cũng là phương pháp xây dựng hệ thống lãnh đạo các cấp của Khánh Việt.

* Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, rất nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp đã  vỡ nợ, phá sản. Khánh Việt lại khác. Sự thành công Của Khánh Việt dĩ nhiên không phải may mắn, mà là kết tinh của nhiều giá trị và thông điệp? Tôi thích câu chuyện ông hay nhắc đến  về những người lãnh đạo quản lý Khatoco: đa số đều xuất phát từ trải nghiệm thực tiễn nên họ hiểu rằng nguyên tắc quản lý, điều hành là bất biến, còn  phương thức lãnh đạo quản lý là vạn biến. Đấy là những phẩm chất văn hóa lãnh đạo đặc biệt của Khánh Việt.

- Không có mô hình kinh tế nào lạc hậu hoàn toàn cả, chỉ có cách vận dụng thế nào cho tốt các mô hình sẽ tạo nên sư khác biệt. 

Giá trị của Khánh Việt không nằm ở các tài sản có tính vật chất. Thành tựu 30 năm của Khatoco đầu tiên phải nhắc đến vai trò quan trọng của nhân tố con người trong đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp ở nơi đây. Đó là văn hoá lãnh đạo, quản lý các cấp của Khatoco, đã tạo nên hình ảnh nhân cách, đạo đức của người lãnh đạo. 

Từ những ngày đầu thành lập với tài sản, tiền vốn gần như không có. Những người lãnh đạo các cấp thời đó đã “đồng cam cộng khổ” cùng người lao động làm việc như những người công nhân bình thường, từ việc nhỏ đến việc lớn, bất kể công việc gì, để góp nhặt từng đồng vốn phát triển doanh nghiệp. 

Lãnh đạo phải có phạm vi quyền lực nhất định. Quyền lực luôn đi song hành với chuẩn mực đạo đức để tạo nên văn hoá quản lý. Quyền lực và chuẩn mực đạo đức nào sẽ tạo nên nguyên tắc và phương thức quản lý đó. Những người lãnh đạo quản lý Khatoco đều xuất phát từ trải nghiệm thực tiễn đi lên, nên họ hiểu rằng nguyên tắc quản lý điều hành là bất biến, nhưng  phương thức lãnh đạo quản lý là vạn biến.  

Tổ hợp công ty mẹ - công ty con của Khánh Việt với đầy đủ loại hình sở hữu vốn xem việc tối đa hoá lợi nhuận không phải là mục tiêu chính của Khatoco, đây chính là điểm khác biệt. Xét cho cùng, mục tiêu của doanh nghiệp sẽ tác động nên văn hoá lãnh đạo quản lý tại doanh nghiệp đó. Với Khatoco thì mục tiêu phát triển bền vững là mục tiêu cơ bản; đồng hành các nhóm ngành cùng phát triển là mục tiêu chiến lược; bảo đảm lợi ích chung của từng doanh nghiệp và cho toàn tổ hợp Khatoco là mục tiêu cốt lõi; bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần của người lao động không ngừng tăng lên là mục tiêu xuyên suốt; hoàn thành nhiệm vụ Nhà nước giao, gắn liền với trách nhiệm xã hội là nhiệm vụ chính trị quan trong bao trùm các mục tiêu. 

Những mục tiêu trên đòi hỏi lãnh đạo quản lý các cấp của Khatoco phải luôn có sự hợp tác phối hợp và chia sẻ, vì lợi ích chung trước lợi ích của bộ phận, cá nhân. Hiệu quả của sự hợp tác phối hợp là thước đo năng lực các nhà lãnh đạo quản lý các cấp tại Khatoco.

Chiến lược nào cũng bắt đầu từ chiến lược phát triển con người

* Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đang được Khánh Việt triển khai với những cách thức cũngkhá đặc biệt. Ông có thể cho biết thêm chủ trương của Khatoco trong hai mảng quan trọng trên mà các ông đang triển khai?

- Với tình hình kinh tế và đặc thù nguồn lực của Việt Nam hiện nay, người ta thường hay nói đến tái cơ cấu

Nhìn lại xuất phát điểm khi mới thành lập, chỉ kinh doanh đơn ngành một mặt hàng thuốc lá, không văn phòng, tiền vốn, không nhà xưởng, thiết bị…, mới thấy cơ ngơi ngày hôm nay của Khánh Việt to lớn, quý giá biết dường nào. Vốn chủ sở hữu 1.768 tỷ đồng, giá trị tổng tài sản 4.115 tỷ đồng, 27 đơn vị hoạt động trong 9 nhóm ngành nghề cùng đội ngũ 5.132 người lao động.

ngành, lĩnh vực kinh doanh …Với tôi thì quan trọng nhất lúc này là hãy tái cơ cấu và đặc biệt đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu vội vàng tái cơ cấu, vội vàng đầu tư mà nguồn nhân lực vẫn vậy, không được nâng lên hoặc cơ chế quản lý, cách vận hành vẫn cũ rích, không khoa học và tiên tiến thì việc tái cơ cấu, hay đầu tư kia trở nên vô ích và nguy cơ thất bại lớn hơn…

Vì vậy, Khatoco đang tập trung cho đào tạo để có nguồn lực tốt nhất cho 3- 5 năm nữa, đây là nguồn kế thừa và phát triển. Với tôi, công tác giáo dục đào tạo trong thời gian qua không theo kịp với sự phát triển của kinh tế xã hội, chưa sát với thực tế, đó là nguyên nhân nguồn nhân vừa yếu vừa mất cân đối. Sinh viên được đào tạo xong thất nghiệp hoặc làm trái nghề , doanh nghiệp ít sử dụng được.  Doanh nghiệp không thể chờ sự thay đổi từ ngành giáo dục đào tạo vì muốn thay đổi thì phải chục năm sau mới có hiệu ứng. Vì vậy, doanh nghiệp phải tự đào tạo theo cách riêng của mình. 

* Tóm lại, trong ngày vui chung của Khánh Việt, ông muốn nói gì đến thế hệ thanh niên Khánh Việt nói riêng và lớp trẻ hôm nay nói chung.

- Với nền tảng 30 năm xây dựng, một tương lai rộng mở trong xu thế toàn cầu hóa với những liên kết kinh tế ngày càng sâu rộng, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn cho Khatoco. Song, cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức trước những biến đổi khôn lường của thị trường trong và ngoài nước, ẩn chứa nhiều rủi ro trong cuộc cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Mỗi cán bộ, công nhân lao động, đặc biệt thế hệ trẻ phải nhận thức rõ điều đó, tự mình và cùng nhau chuẩn bị đủ hành trang, vững vàng bước tiếp trên con đường đã chọn, xây dựng Khatoco- Khánh Việt ngày càng phát triển và lớn mạnh không ngừng, trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành với địa bàn mở rộng trên tầm khu vực và quốc tế.

Hãy đừng ngủ quên trên chiến thắng để vươn tới những tầm cao mới. Hãy tích cực thay đổi để hòa nhập và không tụt hậu. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và đừng từ chối bất cứ nhiệm vụ nào, để không ngừng tiến bộ và phát triển. Hãy tiết kiệm để nhận lại giá trị cao hơn. Hãy nuôi dưỡng thái độ, thói quen tích cực để sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. 

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc Khánh Việt phát triển bền vững!

9 thông điệp văn hoá doanh nghiệp Khatoco

1. Thượng tôn pháp luật

2. Uy tín-  Minh bạch - Phát triển bền vững 

3. Trách nhiệm xã hội - Nâng tầm doanh nghiệp.

4. Chất lượng là thước đo giá trị

5. Đổi mới, hội nhập, sẵn sàng hợp tác, vươn tới tầm cao

6. Đồng hành phát triển - gắn kết dài lâu

7. Nhân lực là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp  

8. Hiệu quả là mục tiêu hàng đầu

9. Sáng tạo, đoàn kết và tiếp bước truyền thống

Theo: Theo thethaovanhoa.vn
Ngày đăng 04/10/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp