banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Phó thủ tướng: Cần bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ vay không cần tài sản

Ngày đăng 16/12/2016 02:25:05

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có quyết sách cụ thể để hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có phương án kinh doanh tốt nhưng không đủ sức vay ngân hàng.

Trong buổi làm việc về bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng Nghị định về cơ chế tổ chức, điều hành, cơ chế theo hướng bảo lãnh toàn bộ nhu cầu vay, không đặt vấn đề phải có tài sản bảo đảm như yêu cầu vay vốn ngân hàng, không hủy ngang bảo lãnh và có mức thu phí bảo lãnh phù hợp.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 03 về quy chế bảo lãnh cho SME vay vốn ngân hàng thương mại, đề xuất Thủ tướng cho phép thực hiện các cơ chế, chức năng bảo lãnh tín dụng, nhất là việc xử lý những tồn đọng của hoạt động này tại VDB.

Về mô hình hoạt động của quỹ, Phó thủ tướng đề nghị nguồn hình thành quỹ bước đầu lấy từ ngân sách Nhà nước và cấp bổ sung, từ tiền lãi gửi, tiền phí bảo lãnh thu được, chênh lệch thu chi, vốn tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, bao gồm cả ODA phục vụ phát triển SME. Ông cho rằng, quỹ này sẽ hướng tới bảo lãnh tín dụng cho SME, doanh nghiệp siêu nhỏ không đủ sức tiếp cận nguồn lực từ ngân hàng, nhất là các quy định về tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm, nhưng lại có phương án kinh doanh tốt. Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cũng giao các bộ đặt ra tiêu chí xác định đối tượng rõ ràng để có thể “hỗ trợ các doanh nghiệp chiến thắng, chứ không hỗ trợ các doanh nghiệp chiến bại”.

Theo: vnexpress.net
Ngày đăng 16/12/2016 02:25:05
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp