banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

TCBS: Ngành nào hấp dẫn nhất năm 2018?

Ngày đăng 03/01/2018 07:44:25

(NDH) TCBS cho rằng hai ngành bán lẻ và thép sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt nhất. Trong đó, ngành bán lẻ được hưởng lợi từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu còn ngành thép là hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế và chính sách hỗ trợ của Chính Phủ.

Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) đã công bố báo cáo cơ hội đầu tư năm 2018.

Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ kinh tế ?

TCBS cho biết, từ dữ liệu vĩ mô trong quá khứ, không khó để nhận ra rằng từ 2007-2016 nền kinh tế của chúng ta đã trải qua 3 giai đoạn lớn:

Giai đoạn giảm sốc trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007 – 2008

Giai đoạn suy thoái kinh tế 2009 – 2012

Giai đoạn phục hồi chậm 2013-2016.

 

Và với sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng, sự hồi phục ấn tượng của thị trường bất động sản năm 2017 trong bối cảnh lãi suất, lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp, là cơ sở để nhận định rằng 2017 là điểm khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường chứng khoán dịp cuối năm là một dấu hiệu khẳng định quan điểm này.

TCBS đã đưa ra dự báo về các xu hướng chính của nền kinh tế trong năm 2018. Xu hướng thứ nhất là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu vẫn là tâm điểm cho năm 2018. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng. Theo dự báo của nhà nghiên cứu thị trường Nielsen, ước tính tầng lớp trung lưu sẽ đạt gần nửa dân số vào năm 2020. Điều này tác động mạnh mẽ đến một loạt ngành trong nền kinh tế. Hưởng lợi trực tiếp nhất là ngành bán lẻ, sau đó là các ngành khác như Ngân hàng, đặc biệt các ngân hàng mạnh về bản lẻ và tín dụng tiêu dùng. Ngành ô tô, dược phẩm, du lịch, bất động sản cũng được hưởng lợi từ xu hướng này.

Xu hướng thứ 2 là các ngành được hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế, bao gồm ngành thép, bất động sản và xây dựng, ngân hàng, cảng biển.

Xu hướng thứ 3 là các ngành được hưởng lợi từ sự hậu thuẫn và hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ. Cụ thể bao gồm: ngành thép, ngành dược phẩm, ngành ô tô, du lịch, phân bón.

Xu hướng thứ 4 là các doanh nghiệp nằm trong tâm điểm thoái vốn nhà nước. 2017 chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của SAB và VNM ở mức định giá vượt trội so với thị trường nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Các cổ phiếu tâm điểm thoái vốn 2018 có thể kể tới như PLX, DVN, DMC, VGC, VCG, FPT, NTP, BMP, DIG, BHN …

Đánh giá chung về TTCK 2018

Thị trường chứng khoán vốn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017. Tuy nhiên bối cảnh vĩ mô như trên cho ta thấy nền kinh tế mới đang ở giai đoan đầu của tăng trưởng trong một chu kỳ kinh tế mới. VN-Index đã tăng khoảng 46% so với đầu năm tuy nhiên mức tăng lớn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu trụ chứ không tăng đều do đó vẫn còn những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư nên tập trung nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt, có triển vọng kinh doanh tích cực trong 2018 - 2019 và định giá còn ở mức phù hợp.

Về triển vọng ngành năm 2018, TCBS cho rằng hai ngành bán lẻ và thép sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt nhất. Trong đó, ngành bán lẻ được hưởng lợi từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu còn ngành thép là hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế và chính sách hỗ trợ của Chính Phủ.

 

 

Theo: ndh.vn
Ngày đăng 03/01/2018 07:44:25
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp