banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Thị trường bất động sản TPHCM năm 2016: Chào hàng 45.000 căn hộ

Ngày đăng 22/01/2016 07:00:00

Bước vào năm 2016, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã khởi động hàng loạt dự án mới. Cuộc cạnh tranh trên thị trường BĐS đang ngày càng chuyên nghiệp hơn, hiện tượng “chụp giật” sẽ không còn đất để tồn tại.

Tính thanh khoản tăng mạnh

Trong năm 2015, thị trường BĐS TPHCM đã chào đón 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam thành phố (27%), tăng 122% so với năm trước. Đây cũng là năm ghi nhận lượng căn hộ chào bán mới nhiều nhất. Những tín hiệu phục hồi tốt trên thị trường đã gầy dựng lại niềm tin của các chủ đầu tư, một số đã mạnh dạn tái cấu trúc và mở bán lại những dự án bị trì hoãn nhiều năm bằng cách tăng thêm vốn, thay đổi thiết kế mặt bằng căn hộ, diện tích căn hộ, cơ cấu căn hộ, bảng giá chi tiết, hoặc thậm chí đặt một tên gọi khác cho dự án. Năm 2015 khép lại với tổng lượng giao dịch cao nhất lịch sử trong một năm - ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm trước. Trong đó, lượng giao dịch thực cho người mua lẻ ước đạt 33.358 căn hộ, tăng 83% so với năm ngoái.

Doanh nghiệp bất động sản tự tin bước vào năm 2016

Loại căn hộ trong tầm giá từ 1,3 - 5 tỷ đồng bán rất chạy, chiếm hơn 75% tổng giao dịch trong năm qua. Trước đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường, chủ đầu tư trong tất cả các phân khúc đều tăng giá bán, thậm chí mỗi tháng mỗi tăng đối với một số dự án quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhiều không gian xanh và tọa lạc tại các vị trí đắc địa của TPHCM. Những dự án mới đang xây dựng có mức giá tăng đáng kể so với những dự án đã hoàn thiện, điều đó cho thấy người mua thích sản phẩm mới, có kết nối thuận tiện với khu trung tâm và đầy đủ tiện ích mặc dù ngày bàn giao nhà còn xa, tận đến 2, 3 năm sau. Trong năm 2015, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.012USD/m², tăng 4,4% so với năm trước. Giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt 8,3% so với cùng kỳ năm trước, hiện ở mức trung bình là 2.025USD/m², chủ yếu nhờ các dự án đang chào bán tại các điểm nóng của thành phố.

Nhận định về triển vọng thị trường, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE (một công ty kinh doanh dịch vụ BĐS), cho biết mặc dù giá cao, các dự án vẫn đang được tiêu thụ nhanh và các hoạt động mở bán vẫn diễn ra nhộn nhịp, điều đó chứng tỏ thị trường đã bước vào một chu kỳ mới. Dự kiến trong năm 2016, một số dự án trọng điểm ở khu trung tâm thành phố sẽ được mở bán với mức giá trên 140 triệu đồng/m². Vậy là sau 7 năm trầm lắng, cuối cùng các chủ đầu tư đã lấy lại tự tin trong việc phát triển các dự án cao cấp và hạng sang. Tuy nhiên, không nên bỏ qua phân khúc bình dân “chất lượng cao” và trung cấp, vì đây chính là nhu cầu thực của người mua để ở. Trong năm 2016, dự kiến sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TPHCM.

Tự tin trong năm 2016

Có thể thấy, bên cạnh những “ông lớn” như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Corp, trên thị trường, một số doanh nghiệp (DN) mới nổi cũng đang tất bật chuẩn bị cho năm 2016. Trong khi khu Đông và Nam đang so kè với hàng loạt dự án BĐS cao cấp bán khá thành công trong năm qua, thì khu vực phía Bắc cũng không chịu kém cạnh. Khu Tây Sài Gòn đang nổi lên là điểm đến của nhiều dự án dân cư mới, trước hết là theo kịp tiến độ xây dựng của tuyến tàu điện ngầm Tham Lương - Bến Thành, sau nữa là đón đầu cơ hội phát triển các khu đô thị vệ tinh để giãn dân của TPHCM. Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết ngay những tháng đầu năm 2016, Novaland sẽ đưa ra thị trường nhiều dự án quy mô lớn. Còn ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết dự kiến trong năm nay, đơn vị này sẽ tung ra thị trường khoảng 6.000 sản phẩm nhà ở thuộc mọi phân khúc. Tương tự, trong năm 2016, Công ty Him Lam sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ với giá từ 1 - 1,5 tỷ đồng/căn. Công ty Phát triển nhà Thủ Đức sẽ “trưng” ra thị trường ngay từ đầu quý 1-2016 một loạt dự án mới, tập trung tại quận 9 và Thủ Đức. Công ty Bất động sản An Gia cũng “bắt tay” với Công ty Địa ốc Phát Đạt để tái khởi động dự án The Everich 2 (quận 7), tung ra thị trường gần 10.000 căn…

Có thể nói, sau giai đoạn khó khăn, các DN trụ lại đã hoạch định lại chiến lược, đưa thị trường phát triển bài bản, chuyên nghiệp và bền vững hơn. Nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng, sẽ mở ra thời cơ lớn cho BĐS. Dòng tiền vào nền kinh tế nhiều hơn, đầu tư FDI nhiều hơn, thị trường thứ cấp cho thuê, nhu cầu kho bãi, nhà ở cũng sẽ theo đó tăng lên. Bên cạnh đó, mức sống của người dân trong nước tăng lên, đòi hỏi chất lượng sống, trong đó có chất lượng về chỗ ở cũng cao hơn… Tất cả tạo ra một cơ hội lớn cho thị trường BĐS.

Theo: theo SGGP
Ngày đăng 22/01/2016 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp