banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam: Dấu ấn trên mọi miền tổ quốc

Ngày đăng 16/05/2014 07:00:00

Mới đó mà đã 7 năm. Chàng “lính mới” ngày nào trong ngành Dầu khí hùng hậu nay đã trở thành đơn vị thành viên nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, nhà cung cấp điện năng thứ 2 của cả nước, với sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Điện Dầu khí đến với mọi miền

 Kể từ ngày 17/5/2007 ấy (ngày Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN- PVN ban hành Quyết định thành lập Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam- PV Power), những người thợ Điện lực Dầu khí đã có mặt trên mọi vùng miền tổ quốc. Từ Bắc tới Nam, từ núi cao về tới đồng bằng, biên cương ra hải đảo. Hình ảnh người thợ áo đỏ Điện lực Dầu khí ngày đêm lao động, vượt mọi gian khó với tinh thần “nhân ái, quyết liệt, chuyên nghiệp” tất cả cho mục tiêu về đích trước thời gian, an toàn, hiệu quả khẳng định chính mình với sứ mệnh vẻ vang cao cả.

Trên bản đồ Việt Nam, điều dễ nhận ra nhất là các nhà máy, công trình do PV Power quản lý thường ở vùng sâu, vùng xa, rừng núi, hải đảo. Nơi đây thường là những vùng quê nghèo khó, đất ngập mặn nhiễm phèn, sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt… song lại là những vùng đất ngoan cường, giàu truyền thống cách mạng. Nhiệt điện khí chu trình hỗn hợp hiện đại là thế được gắn bó với rừng sác ngập mặn Nhơn Trạch, Đồng Nai; rừng tràm U Minh Hạ, Cà Mau. Thủy điện về với vùng rừng núi của Quế Phong, Nghệ An; Bạch Thông, Bắc Cạn; Kon Tum, Quảng Ngãi. Phong điện ngoài đảo xa Phú Quý… Tất cả khi đi vào vận hành đã góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và đóng góp có ý nghĩa cho ngân sách địa phương.

CBCNV của PV Power tại các nhà máy, công trình đang vận hành, thi công luôn phải chấp nhận cuộc sống xa gia đình, xa các đô thị, rồi việc nuôi dưỡng, chăm sóc, học hành của con cái trong điều kiện các dịch vụ về y tế, giáo dục chưa đáp ứng, các yêu cầu của cuộc sống hiện đại…

Con số 7 và 9

7 năm hình thành, xây dựng và phát triển, đến nay PV Power đã có 7 nhà máy điện vận hành thương mại ổn định: 4 nhà máy nhiệt điện khí chu trình hỗn hợp (Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Cà Mau 1&2); 02 nhà máy thủy điện (Nậm Cắt, Hủa Na); 01 phong điện Phú Quý. Tổng công suất đạt gần 2900 MW, sản lượng điện cung cấp hàng năm 15-16 tỷ Kwh, tương đương 13-15% tổng sản lượng điện sản xuất của cả nước.

Trong năm 2014 này, khi 2 công trình, dự án mới được đưa vào vận hành thương mại: Thủy điện Đakdrinh (125 MW) trong tháng 5; Nhiệt điện than Vũng Áng 1 (1200 MW) trong tháng 7 đã nâng số nhà máy điện của PV Power lên con số 9, với tổng công suất và sản lượng điện tăng lên trên 30% so với trước. Đội ngũ người thợ Điện lực Dầu khí cũng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng và thêm ngành sản xuất kinh doanh mới: Nhiệt điện than.

Với chất lượng nguồn nhân lực có trình độ từ đại học trở lên chiếm trên 70%, được rèn luyện qua thực tế lao động sản xuất tại các công trường, nhà máy nên CBCNV của Tổng công ty đã trưởng thành, làm chủ được công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại. Thực tế đã minh chứng các nhà máy điện do PV Power quản lý luôn vận hành an toàn, hiệu quả trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Bốn năm liên tục, PV Power đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và về đích trước thời hạn: Năm 2010 (trước 80 ngày); năm 2011 (trước 25 ngày); năm 2012 (trước 16 ngày); năm 2013 (trước 48 ngày). Sản lượng điện cung cấp cho lưới điện quốc gia hàng năm đạt ngưỡng 16 tỷ Kwh.

Dốc sau cao hơn

Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/07/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII), theo đó PVN (đơn vị thực hiện chính là PV Power) trở thành nhà cung cấp khoảng 25% tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2015.

Sau Đakdrinh, Vũng Áng 1 sẽ là Thái Bình 2, Long Phú, Luang Prabang vận hành, phát điện. Đặc biệt là PVN được giao nhiệm vụ chủ trì đầu tư cụm nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung. Đây là dự án rất quan trọng nhằm bảo đảm nhu cầu điện năng của đất nước từ sau năm 2020. Như vậy, trong một tương lai gần, đội ngũ những người thợ Điện lực Dầu khí sẽ hùng hậu, lớn mạnh hơn cả chất và lượng để làm chủ công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại hàng đầu của thế giới đồng thời địa bàn hoạt động sẽ rộng, lớn hơn và sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn. Quy luật của vận động và phát triển là vậy “cái dốc sau là cái dốc cao hơn”.

Để vượt dốc sau cao hơn, PV Power phải làm việc bằng tinh thần Dầu khí “nhân ái, quyết liệt, chuyên nghiệp”, thực hiện tốt ba giải pháp đột phá về: con người (trọng tâm), khoa học công nghệ, quản lý trên cơ sở nền tảng văn hóa Dầu khí và xây dựng thương hiệu PV Power. Có như vậy, PV Power mới luôn tự tin, bản lĩnh để hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong vai trò của nhà cung cấp điện năng thứ 2 của đất nước.

Ngày 20/11/2013, ông Phùng Đình Thực- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí- đã nhận xét: “Những thành tích mà PV Power đạt được trong thời gian qua là kết quả chủ động trong điều hành sản xuất, sự đoàn kết nhất trí và sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của Tập thể Lãnh đạo và cán bộ, đảng viên, công nhân viên PV Power… khẳng định năng lực quản lý điều hành vững vàng của tập thể lãnh đạo PV Power. Kết quả đó không những có ý nghĩa về mặt kinh tế và khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh, bền vững của PV Power mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước”.

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 16/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp