banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Từ “ảo tưởng” đến tham vọng vươn xa

Ngày đăng 09/08/2013 07:00:00

Hơn 7 năm trước, khi quyết định từ Mỹ trở về Việt Nam đầu tư xây dựng Công ty dược sinh học Nanogen, TS sinh học Hồ Nhân đã vấp phải nhiều ý kiến nghi ngờ về sự thành công của công ty này.

Thậm chí, chính những người trong ngành y tế hồi đó còn bảo ông đang “ảo tưởng” vì thời điếm đó sản xuất thuốc bằng công nghệ sinh học là điều các công ty dược trong nước chưa từng nghĩ tới.

Cho đến tận bây giờ Nanogen vẫn là công ty dược sinh học duy nhất tại Việt Nam chuyên sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh mãn tính như suy thận, viêm gan siêu vi B, C.

Biến điều “không thể” thành “có thể”

“Sở dĩ mọi người nghi ngờ vì ngay tại các nước phát triển, số lượng các công ty dược sinh học cũng không nhiều do đầu tư một nhà máy rất tốn kém, kèm theo đó là nhân lực phải giỏi, đứng đầu các bộ phận chính phải là những chuyên gia về công nghệ sinh học để đảm bảo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế”, TS Hồ Nhân lý giải.

Sự nghiêm ngặt này không chỉ giới hạn trong khu vực phân liều, đóng gói thuốc vì đây là các loại ống thuốc protein dạng nước mà còn bắt buộc phải tuân thủ các điều kiện mà các công ty dược sinh học phải có: Các phòng phải làm bằng comppsite từ tường cho đến sàn nhà để chống tiếng ồn, các góc tường đều làm cong chứ không tạo góc vuông để tránh bụi; nhiệt độ phòng luôn là 24 độ C, còn các loại thuốc thì được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn từ 2-8 độ C và vận chuyển bằng những hộp đựng chuyên dụng đến các bệnh viện, cơ sở y tế. Đặc biệt, phòng chiết xuất thuốc, phải tuyệt đối vô trùng, hạn chế người ra vào và phải qua nhiều lớp cửa mới tới được khu vực này.

TS Nhân cho biết, mỗi tháng, Công ty của ông cung cấp cho thị trường trên 1,7 triệu liều thuốc Pegnano, chuyên điều trị bệnh viêm gan siêu vi B và C. Đây là loại sản phẩm chủ lực của công ty, chỉ sau 2 năm rưỡi đã chiếm 80% thị trường thuốc trị bệnh viêm gan và được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước sử dụng cho bệnh nhân.

Trước đây chưa có loại thuốc này, Việt Nam chủ yếu sử dụng thuốc nhập ngoại từ Pháp và Ấn độ. So với thuốc ngoại, tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh viêm gan B, C của Pegnano là ngang nhau nhưng giá thành chỉ bằng 50%. Hiện, sản phẩm này cũng được công ty Nanogen xuất khẩu đi các nước như Campuchia, Malaysia…Ngoài Pegnano, Công ty còn có các loại sản phẩm khác chuyên chữa các bệnh mạn tính như Nano kine (trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn tính); Ficocyte (rút ngắn thời gian giảm bạch cầu trung tính)

Trong cuộc trò chuyện, TS Nhân có nhắc tới vấn đề bảo hiểm y tế nhiều địa phương tạm thời đình chỉ việc chi trả cho thuốc điều trị viên gan siêu B, C đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bệnh nhân. Theo ông, đây là loại bệnh ngày càng phổ biến với 5% dân số mắc siêu vi C và 8% mắc siêu vi B (thống kê của Hội gan mật Việt Nam), bảo hiểm nên chung tay chia sẻ cùng bệnh nhân vì điều trị khá tốn kém. “Sắp tới, tôi sẽ lên tiếng với Bộ Y tế về vấn đề này, nếu cần thiết, Công ty chúng tôi sẽ chung tay cùng bảo hiểm y tế san sẻ trách nhiệm này, áp dụng cho một số đối tượng bệnh nhân cụ thể. Ờ một số nước trong khu vực đã làm điều này như Thái Lan, Myanma.” 

Đưa thương hiệu bay xa

Với tâm huyết của một nhà khoa học, trong thời gian tới, TS. Nhân sẽ cùng các chuyên gia dược sinh học của Công ty tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm thuốc điều trị viên gan và ung thư gan thế hệ mới. Theo kế hoạch, một loại thuốc mà Nanogen vừa có được bằng chứng nhận phát minh tại Mỹ là Peglamda, chữa viêm gan C mạn tính thế hệ mới, sẽ đưa sản xuất thử nghiệm. Quá trình này kéo dài rất lâu do các quy định về chất lượng nên chậm nhất phải 3 năm nữa loại thuốc này mới được đưa ra thị trường. 

Hướng tới tham vọng đưa thương hiệu Nanogen vươn ra thị trường các nước trong khu vực trong 5 năm tới, tháng 9 này, một nhà máy Nanogen mới sẽ được khánh thành và đưa vào hoạt động tại Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là dự án liên doanh với đối tác Anh có vốn đầu tư giai đoạn đầu là 150 triệu USD. Tháng 12/2013, nhà máy mới thứ 2 sẽ đi vào hoạt động tại Maylaysia với vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Đây là dự án Nanogen liên kết trực tiếp với Chính phủ nước này. Tham vọng lớn hơn của ông Nhân trong tương lai là sẽ đưa Nanogen vươn ra thị trường châu Âu và Mỹ.

Mặc dù là TS gốc Việt, nhiều năm tham gia các hoạt động nghiên cứu về dược sinh học tại các viện nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ nhưng khi trở về Việt Nam lập nghiệp, ông lại không muốn người ta gọi mình là Việt kiều. “Hãy gọi tôi là người Việt Nam thôi vì giờ tôi đã quyết định gắn bó lâu dài tại quê hương. Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại với một “hậu phương” vững chắc là một người vợ giỏi giang và 2 đứa con ngoan (vợ của TS Nhân là con gái của gia đình sáng lập ra tập đoàn thời trang nổi tiếng tại TP.HCM là Tập đoàn Sơn Kim) - ông Nhân giãi bày.

Theo: Theo TBDN
Ngày đăng 09/08/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp