banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Vì sao có hai nhãn hiệu X-MEN?

Ngày đăng 24/08/2013 07:00:00

Cho rằng Công ty Hàng gia dụng quốc tế xâm phạm nhãn hiệu “X-MEN”...

Chính vì thế, Công ty Marvel Chracters Inc (Mỹ) thông qua Đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) tại Việt Nam đã khiếu nại tới Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nhưng đều không được chấp nhận. Không đồng ý với quyết định của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT), công ty Marvel Chracters Inc khởi kiện ra tòa.

Khiếu nại hai lần đều không được chấp nhận

Công ty Marvel Chracters Inc (Mỹ) được xem là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình giải trí, nổi tiếng tại Mỹ và toàn thế giới. Tại Việt Nam, Marvel Chracters là chủ sở hữu nhãn hiệu X-MEN (nhãn hiệu chữ), bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 11455 cấp ngày 07/4/1994 đối với các sản phẩm video thu sẵn; băng, đĩa nghe nhìn….(nhóm 9), các loại xuất bản phẩm, truyện và truyện tranh (nhóm 16); quần áo…(nhóm 25); đồ chơi các loại (nhóm 28).

 

Công ty Marvel Chracters được biết Công ty Hàng gia dụng Quốc tế (trụ sở tại Tp.HCM) đã nộp đơn và được Cục SHTT (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “X-MEN, hình”, giấy chứng nhận số 63481, cấp ngày 08/06/2005 cho sản phẩm hóa mỹ phẩm gia dụng (nhóm 3). Qua đại diện SHCN tại Việt Nam, Công ty Marvel Chracters đề nghị hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ số 63481 đã cấp cho Công ty Hàng gia dụng Quốc tế.

 

Tại Cục SHTT (khiếu nại lần 1), Cục SHTT không chấp nhận yêu cầu của công ty Marvel Chracters, cho rằng Marvel Chracters không có quyền lợi hợp pháp đối với nhãn hiệu X-MEN đối với các sản phẩm nhóm 3 tại Việt Nam.

 

Tại Bộ KH&CN (khiếu nại lần 2), Thanh tra Bộ KH&CN cũng không nhận thấy cơ sở để chấp nhận yêu cầu của Marvel Chracters. Do vậy, Thanh tra Bộ KH&CN đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 theo hướng bác bỏ yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Hàng gia dụng Quốc tế.

 

Không đồng ý với quyết định của cơ quan quản lý nhà nước về SHTT, công ty Marvel Chracters khởi kiện Cục sở hữu trí tuệ ra tòa về việc ra Quyết định số A05811/QĐ-ĐK ngày 08/06/2005 cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 63481 bảo hộ nhãn hiệu “X-MEN, hình” cho Công ty TNHH hàng gia dụng quốc tế (VN) ra tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội.

 

 

Thẩm phán cũng là chuyên gia SHTT

 

Tại tòa, nguyên đơn – Công ty Marvel Chracters đề nghị hủy bỏ hiệu lực văn bằng đã cấp cho Công ty Hàng gia dụng Quốc tế với lý do: nhãn hiệu được bảo hộ trùng với nhãn hiệu “X-MEN” nổi tiếng của Marvel Chracters; Công ty Hàng gia dụng quốc tế có động cơ lợi dụng danh tiếng của nhãn hiệu và các nhân vật X-MEN thuộc sở hữu của Marvel Chracters trong việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm mang nhãn hiệu mỹ phẩm dầu gội đầu.

 

Đại diện Cục SHTT- đơn vị đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 63481 cho Công ty hàng gia dụng Quốc tế tham gia tố tụng với tư cách bị đơn trong vụ án cho rằng, Công ty Marvel Chracters không chứng minh X-MEN gắn với sản phẩm là nhãn hiệu nổi tiếng thuộc sở hữu của mình. Sản phẩm đăng ký của Công ty Marvel Chracters và Công ty Hàng gia dụng Quốc tế hoàn toàn khác nhau (một bên là sản phẩm văn hóa và một bên sản phẩm mỹ phẩm). Các sản phẩm này không có tính liên quan, không gây nhầm lẫn và do vậy, Công ty Hàng gia dụng Quốc tế không lợi dụng uy tín của Công ty Marvel Chracters cạnh tranh không lành mạnh.

 

Đại diện Công ty Hàng gia dụng Quốc tế là chủ sở hữu hiện tại của nhãn hiệu “X-MEN, hình” cho các sản phẩm nhóm 3 tham gia tố tụng bác bỏ hoàn toàn các lập luận của Marvel Chracters cho rằng, nhãn hiệu X-MEN của Marvel Chracters không phải là nhãn hiệu nổi tiếng, người Việt Nam còn không biết đến sản phẩm nào mang nhãn hiệu X-MEN tại Việt Nam; Công ty Hàng gia dụng Quốc tế có chiến lược quảng bá và xây dựng phong cách riêng cho nhóm khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, không có mục đích và cũng không mong muốn lợi dụng uy tín của Marvel Chracters.

 

Tại bản án sơ thẩm số 03/2013/HCST ngày 29/3/2013 tòa án nhân dân TP Hà Nội nhận định, tại thời điểm Công ty Hàng gia dụng Quốc tế nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu “X-MEN, hình” ngày 27/6/2003, công ty Marvel Chracters chưa thực hiện đăng ký tại Việt Nam cho nhãn hiệu các sản phẩm nhóm 3; cho tới thời điểm Công ty Hàng gia dụng Quốc tế nộp đơn, công ty Marvel Chracters không có sản phẩm cùng loại là mỹ phẩm mà chỉ có các tác phẩm văn hóa như phim, truyện, trò chơi X-MEN đã được đăng ký bản quyền; trong quá trình sử dụng nhãn hiệu, Công ty Hàng gia dụng Quốc tế đã khai thác và xây dựng hình tượng “người đàn ông đích thực” gắn với nhãn hiệu X-MEN, hoàn toàn độc lập và khác biệt đối đối với nhóm “người dị nhân mang gien X” của Marvel Chracters …

 

Do không đủ cơ sở, Tòa án nhân dân TP Hà Nội quyết định bác bỏ yêu cầu khởi kiện của Công ty Marvel Chracters, giữ nguyên hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 63481 bảo hộ nhãn hiệu X-MEN đối với các sản phẩm nhóm 3 của Công ty Hàng gia dụng Quốc tế.
 
Theo: Nguồn ĐVO
Ngày đăng 24/08/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp