banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Vinh danh doanh nghiệp minh bạch thông tin: Vinh danh pháp nhân chứ không phải cá nhân!

Ngày đăng 29/08/2013 07:00:00

Đây là khẳng định của ông Trần Văn Dũng (ảnh) - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo tiêu chí của HNX, đánh giá quản trị DN sẽ dựa trên 5 tiêu chí, trong đó công bố thông tin minh bạch là tiêu chí đầu tiên, bao trùm. Vậy 4 tiêu chí còn lại là gì, thưa ông? 

- Như tôi đã chia sẻ, việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng quản trị Cty được HNX thực hiện dựa trên khuyến nghị của các tổ chức quốc tế, cũng như học hỏi kinh nghiệm của các sở GDCK trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan. 

5 tiêu chí chúng tôi lựa chọn là: Công bố thông tin minh bạch, tiêu chí bảo vệ quyền lợi cổ đông nhỏ, chất lượng hoạt động của HĐQT, chất lượng điều hành của ban giám đốc, cuối cùng là hiệu quả hoạt động của DN. 

Thực tế cho thấy DN có chất lượng quản trị tốt khi điều kiện kinh doanh khó khăn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn và có nhiều điều kiện tốt hơn để vượt qua thử thách. 

Tôi lấy ví dụ, những DNNY trên Sở GDCK Thái Lan được lọt vào Top DN quản trị tốt mặc dù KQKD không tốt nhưng việc vay vốn NH hay huy động vốn trên TTCK dễ hơn nhiều. Thường những DN quản trị tốt khi khó khăn qua đi, rất nhanh lấy lại được phong độ. 

´ Vậy kế hoạch triển khai đánh giá quản trị DNNY của HNX như thế nào, thưa ông?

Trong thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này, có thể cập nhật thêm các tiêu chí khác hoặc cùng lúc đánh giá nhiều tiêu chí. Tuy nhiên cũng không thể nóng vội triển khai. Tại một số thị trường khu vực phát triển hơn nước ta như Đài Loan, Thái Lan cũng đều mất 10 năm để kết quả đánh giá được thực sự công nhận. 

Cũng để giúp chương trình hiệu quả hơn thì lần tới HNX sẽ công bố tiêu chí đánh giá sớm hơn để DN, chủ thể tham gia thị trường có thông tin, minh bạch hóa kết quả đánh giá. Mục tiêu lớn nhất khi thực hiện đánh giá quản trị DN không phải để xếp hạng DN mà HNX thực sự muốn DN, từ kết quả đánh giá nhận ra những sai sót, lỗ hổng trong công tác quản trị. Từ đó DN cải thiện để nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Ví dụ như hiện nay tại nhiều DNNY hoạt động của HĐQT và ban điều hành thường lẫn lộn, không có phân định cụ thể quyền hạn chức năng của từng ban. Dẫn đến có Cty thì chủ tịch HĐQT chỉ đạo mọi việc, còn có Cty thì TGĐ lại chỉ đạo định hướng phát triển DN. Đấy là minh chứng cho chất lượng quản trị DN kém. 

Việc đánh giá chất lượng quản trị DN, theo như ông chia sẻ, mang nhiều lợi ích cho cả cổ đông, NĐT lẫn DN. Tuy nhiên có nhiều lo ngại việc HNX vừa là cơ quan quản lý lại đi đánh giá DNNY sẽ thiếu khách quan. Ông nghĩ sao về điều này?

- Chương trình đánh giá chất lượng quản trị DN được HNX chuẩn bị trong 3 năm và vấn đề này đã được chúng tôi nghĩ tới. Tuy nhiên, ở điều kiện hiện nay của nước ta chưa có tổ chức độc lập nào đủ uy tín để thực hiện việc đánh giá này. 

Ngay từ lần đánh giá đầu tiên, HNX cũng không trực tiếp đánh giá mà thành lập hội đồng với sự tham gia của các chuyên gia độc lập, trong đó HNX chỉ có 1 thành viên duy nhất. 

Còn kế hoạch lâu dài, chúng tôi mong muốn có cơ quan đánh giá độc lập tương tự như Thái Lan có viện đào tạo quản lý DN (IOD). Cơ quan này có chức năng đào tạo các nhà quản lý, cung cấp thành viên HĐQT độc lập cho DN. Như thế vừa đảm bảo chất lượng thành viên HĐQT độc lập tại DN theo thông tư 121, vừa giúp đánh giá chất lượng quản trị DN khách quan hơn. 

- Xin cảm ơn ông !

 

Theo: Theo LĐ
Ngày đăng 29/08/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp