banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Xây dựng thương hiệu: Phụ thuộc vào ý thức của doanh nghiệp

Ngày đăng 15/05/2014 07:00:00

Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã chú trọng, có sự đầu tư thích đáng cho công tác xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu còn mang tính tự phát nhỏ lẻ và thiếu tính chuyên nghiệp, đồng bộ.

Doanh nghiệp chưa chú trọng


Số liệu của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho thấy, dù đa số DN Việt Nam đều đã nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng quảng bá thương hiệu, nhưng hiện chỉ có khoảng 20% số DN thực sự chú trọng đến vấn đề này.Thực tế cho thấy, phần lớn các DN nhỏ và vừa chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng thương hiệu, thể hiện ở nguồn nhân lực và ngân sách dành cho hoạt động này không nhiều. Nguyên nhân là vì, trên 90% DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa, tiềm lực kinh tế còn rất hạn chế, đồng thời còn gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký bảo hộ thương hiệu. Với các DN Nhà nước, do ràng buộc về cơ chế, chính sách, sự bảo hộ và ưu đãi của Nhà nước dẫn đến công tác xây dựng thương hiệu chưa được quan tâm thỏa đáng.


Theo bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại: Hiện, vẫn còn nhiều DN chưa chú trọng đến việc bảo hộ các yếu tố thương hiệu, bao gồm quyền sở hữu công nghiệp nói chung và nhãn hiệu hàng hóa nói riêng. Một số DN mặc dù biết lợi ích của việc xây dựng thương hiệu nhưng vẫn không đăng ký vì cho rằng tốn kém, chưa cần thiết. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc một số thương hiệu Việt Nam đã bị đăng ký trái phép tại thị trường nước ngoài.Ông Nguyễn Hoàng Ngân - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh than phiền: Việc quảng bá cho thương hiệu, kể cả thương hiệu quốc gia không được DN và cả cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện một cách mạnh mẽ. Thậm chí, DN có sản phẩm đã được cấp biểu trưng thương hiệu quốc gia cho rằng, việc được cấp biểu trưng này không có tác dụng tốt hơn so với việc được công nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.


Ít tiền vẫn có thể làm thương hiệu


Nhằm hỗ trợ DN trong công tác xây dựng thương hiệu, thời gian vừa qua, Nhà nước và ngành công thương đã có nhiều chính sách hỗ trợ. Đơn cử, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND "Hỗ trợ các DN trên địa bàn TP xây dựng và phát triển thương hiệu" với kinh phí trên 2,8 tỷ đồng. Thông qua chương trình này, UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ DN trong việc đào tạo, tập huấn cho DN về kiến thức và quảng bá thương hiệu, việc đặt tên thương hiệu, thiết kế biểu tượng, hệ thống nhận diện thương hiệu, tư vấn chiến lược xây dựng và phát triển các thương hiệu DN hoặc thương hiệu sản phẩm; Hỗ trợ DN trong hoạt động truyền thông marketing, quảng bá các thương hiệu sản phẩm cũng như đấu tranh bảo vệ nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm và thương hiệu DN khi có tranh chấp hoặc có dấu hiệu vi phạm đến nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm và thương hiệu của DN…


Để giúp DN, nhất là DN nhỏ và vừa xây dựng được thương hiệu mà không tốn quá nhiều kinh phí, theo ông Phạm Quang Vũ - Tổng Giám đốc Công ty CP Vinacafe Biên Hòa: Việc nâng cao chất lượng sản phẩm là một trong những cách thức giúp DN xây dựng thương hiệu với chi phí thấp. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhiều DN có tiềm lực tài chính hạn chế vẫn xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của mình bằng cách liên kết xây dựng thương hiệu cho một nhóm ngành hàng cụ thể, từ đó giúp DN giảm thiểu chi phí. Chẳng hạn, các nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn (tỉnh Tiền Giang) đã liên kết cùng xây dựng thương hiệu, nhờ đó mà thị trường trong nước, quốc tế đã biết đến sản phẩm này.


Bên cạnh việc liên kết trong xây dựng thương hiệu, một số DN lại chọn phương án gắn kết với những tên tuổi lớn trong hoạt động này. Ví dụ như, Công ty Sữa Vinamilk đã kết hợp với Công ty Campina (Hà Lan) sản xuất các sản phẩm sữa và bột dinh dưỡng cao cấp với thương hiệu mới nhằm cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia. Điều đó cho thấy, nếu DN không có ý thức trong hoạt động này thì dù có hỗ trợ kinh phí lớn đến đâu thì việc xây dựng thương hiệu cũng khó có thể thành công. Và có thể khẳng định, việc xây dựng thương hiệu hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của từng DN.

Ngày đăng 15/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp